Lịch Sử Của Việt Nam

 

LUẬT SƯ LÊ THỊ CÔNG NHÂN BỊ BẮT GIỮ
2 NGÀY LIÊN TIẾP & “ĐƯỢC XỬ PHẠT”
VI PHẠM QUẢN CHẾ 1,5 TRIỆU ĐỒNG

1, 2, 3, 4

Luật sư Lê thị Công Nhân đã bị mật vụ cộng sản bắt giữ 2 ngày liên tiếp 29 và 30 tháng 12 năm 2010 và “được” ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng do lần vi phạm án quản chế. FNA ghi lại sự việc cụ thể như sau:

...

Luật sư Công Nhân cho biết thêm, phải một lúc lâu sau cô mới nhớ ra gương mặt đáng sợ của tên mật vụ già này cô đã thấy nhiều lần, và hắn chuyên đảm nhiệm vai trò đánh đập côn đồ trong những vụ đàn áp dân chủ. Ôi! Bất hạnh thay cho con cháu của hắn! Mà có khi cũng không phải chờ đến đời con cháu hắn mà ngay đời hắn cũng có thể bị quả báo nhãn tiền.
 
Nội dung cuộc thẩm vấn kéo dài 11 tiếng từ 11.30h sáng đến 10h tối xoay quanh 3 nội dung chính: các bài thơ, các bài phỏng vấn và việc luật sư Công Nhân vi phạm quản chế sẽ bị trừng phạt thích đáng. Mức độ căng thẳng và sỉ nhục luật sư Công Nhân lên đến cao trào như chưa từng bao giờ công an mật vụ lại lên cơn yêu Đảng và thể chế độc tài phát cuồng như vậy. Cho nên trước một lực lượng mật vụ đông như quân Nguyên, thay phiên nhau thẩm vấn với những nội dung cũ rích, luật sư Công Nhân chỉ còn biết cầu nguyện và cầu nguyện để giữ sự bình tĩnh và bớt đau dạ dày, đau đầu, đau tim là bệnh mãn tính kinh niên của cô. Cô nói bản Kinh Hòa bình rút gọn của linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý quả thật hiệu nghiệm với cô. Cả ngày thẩm vẫn dằng dặc cô đã đọc bản kinh đó hàng ngàn lần, có lúc cô cố gắng hát to một chút (vì cô đã khàn cả giọng sau 2 ngày bị bắt giữ và thẩm vấn liên tục như vậy!” cho cả mật vụ nghe. Mật vụ nghe, không biết có hiểu gì không nhưng gửi lại cho cô những cái nhìn hình viên đạn.
 
Điều đặc biệt ngày thẩm vấn hôm nay, luật sư Công Nhân cho biết mật vụ ngày càng đối xử rất tồi tệ với cô) vì bị bắt giữ và thẩm vấn như vậy nhưng họ không hề cho cô uống nước dù cô đã hỏi họ đến 3 lần. Thậm chí nữ mật vụ trẻ tên Vân Anh (có lúc sơ ý nói là cùng tuổi luật sư Công Nhân, nói là sơ ý vì mật vụ này nói tuổi của mình trong lúc sỉ vả luật sư Công Nhân là “chị không phải là người phụ nữ bình thường, vì lẽ ra đã phải có chồng, có con học lớp 1 rồi ấy chứ. Cái loại bán nước hại dân như thế thì ai thèm lấy ?! Tôi cũng bằng tuổi chị đấy, nhưng tôi yêu đất nước này, tôi tôn trọng xã hội, tôi sống và làm việc theo pháp luật, kiếm sống cách chân chính bằng công sức lao động của mình. Nhìn lại mình đi, chỉ là đồ phản động, ngu đần, đồ lưu manh lừa đảo, trí thức gì cái loại này, lại vào tù thôi, sắp rồi đấy, cứ ngồi đấy mà mơ mộng hão huyền dân chủ. Thích dân chủ thì sang Tây mà ở nhá.” Lại thêm một cái logic tư duy nữa mà hiểu được là chết liền!) còn chửi luật sư Công Nhân là “Uống nước áh? Nằm mơ àh?” Công Nhân nói “Không cho uống nước là tra tấn  người khác đấy!” Nữ mật vụ này mặt vênh lên nói “Ùh đấy, tra tấn đấy!” Lúc đó là khoảng 3h chiều, cổ họng luật sư Công Nhân khát cháy, cô quay sang hỏi một nam công an đứng tuổi không đeo biển tên (nhưng cô vẫn nhớ mặt nếu gặp lại) của công an phường đang ngồi làm việc cách cô chưa đến 2m “Tôi khát nước quá, cho tôi uống nước.” thì công an này đáp một câu ác độc đến bất ngờ “Đợi đấy!” Luật sư Công Nhân nói lúc ấy cô lặng người đi vì đau đớn khi chứng kiến sự ác độc đến vậy của con người.
 
Sau đó có 3 công an của phường ngồi làm việc thì cô một lần nữa mở lời xin họ nước uống, may thay, một nữ công an trẻ đứng lên lấy cho cô một ly nước khoảng 150ml. Một lúc sau thì người bạn của cô gửi được lên cho cô 1 chai nước suối 500ml.
 
Khoảng hơn 4h chiều thì A42 đưa luật sư Công Nhân về phường Phương Mai và tiếp tục thẩm vấn đến 10h tối. Lúc 7 giờ sau khi cô đòi nước uống và ăn cơm khi đến bữa thì một mật vụ trẻ không biết tên mang cho cô 1 ly nước khoảng 200ml. Có một nam mật vụ mà thẩm vấn cô rất nhiều lần rồi, hôm nay khi viết bản lấy lời khai có nói tên là Quang, đã trả lời luật sư Công Nhân thế này “Chị ngoan cố nên bị đối xử như vậy.” khi luật sư Công Nhân nói với anh ta “Chính quyền này thật quá dã man, vì tôi không coi đây là câu chuyện cá nhân giữa chúng ta. Các người nhân danh nhà nước bắt cóc tôi thẩm vấn 8 tiếng đồng hồ mà không có 1 giọt nước uống, đến bữa ăn không có một hạt cơm. Thật quá ác độc. Gái điếm, nghiện ngập ma túy bị công an bắt đến bữa ăn còn được mua cơm cho ăn, vậy mà lại đối xử với tù chính trị như vậy àh. Ăn hay không là việc của họ, nhưng phải cho họ ăn khi đến bữa là nghĩa vụ của nhà  nước, tiền ngân sách chi trả cho tất cả việc đó chứ không phải tiền túi các người”. Thậm chí mật vụ tên Minh còn nói rằng “Chị đến đây làm việc chứ không phải là bị bắt giữ mà đòi ăn uống khi đến bữa.”
 
Trời ơi! Mật vụ cộng sản thật sự là không biết mình đang nói gì nữa! Chỉ có một chế độ ma quỷ ác độc dối trá đến tận cùng mới đào tạo và ủy quyền cho những kẻ như thế đại diện cho mình để làm việc.
 
Mật vụ Minh là một người đặc biệt, bỗng dưng xuất hiện trước mặt luật sư Công Nhân và ngay lập tức khoe mình là mật vụ lâu năm của công an quận Đống Đa và chuyên môn đánh người, đặc biệt tự hào khoe “Chính tôi là người đã đánh luật sư Đài và tôi sẽ còn đánh nhiều người khác nữa như cái đám dân chủ các người.” Luật sư Công Nhân đáp “Sao anh ác thế, họ làm gì anh mà anh đánh họ, lại còn tự hào về việc đánh người, anh không thấy ghê sợ sao, tâm hồn anh thật là không lành mạnh. Tôi tin là luật sư Đài đã tha thứ cho anh, nhưng điều đó còn chưa đủ mà anh phải sám hối về tội lỗi mình thì mới được tha thứ trọn vẹn. Tôi đang tưởng tượng biết đâu tôi sắp bị đánh và kẻ đánh tôi sau đó lại rất tự hào về thành tích đánh người của mình thì kẻ đó thật quá tàn ác và tội lỗi.” Mật vụ Minh đáp “Có thể kẻ đánh chị là tôi đấy. Nhưng chị yên tâm chúng tôi đánh phụ nữ thì có phần ưu ái hơn nam.” Luật sư Công Nhân rùng mình ghê sợ và nói “Vâng, tôi cũng nghĩ có thể là anh, vì những người như anh chỉ cần cấp trên gật đầu một cái là các anh đánh đập người khác ngay, cộng sản gọi đó là tuyệt đối trung thành mà. Xin lỗi anh, nói điều này khí không phải anh bỏ qua cho. Tôi thấy anh là người đàn ông nhỏ bé. Tôi không hiểu linh hồn anh và cơ thể anh có đủ sức để gánh những tội lỗi của anh hay không! Mong anh hãy sám hối đừng làm những việc ác độc như vậy nữa, vì chính bản thân anh đấy.” và cô cầu nguyện cho anh này.
 
Luật sư Công Nhân kể mật vụ Minh vóc người nhỏ bé, khô đét, với gương mặt đen sạm, u tối có vẻ như hồi nhỏ là một em bé suy dinh dưỡng, nhưng điều đó không đáng sợ và đáng thương bằng tâm hồn tật bệnh của anh này. Cô nói cô kinh hãi vì màn côn đồ bạo lực, cốt lõi minh triết của bạo quyền cộng sản đang được biểu diễn cho cô xem từng phần một.

1, 2, 3, 4Quân Sử Việt Nam (Top)