Lịch Sử Của Việt Nam

Khai Thác Boxit Ở Tây Nguyên

( Hay Bức Màn Bauxite Và Âm Mưu Tây Nguyên)

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59, 60, 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67, 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88

Tập 3

III- TIN TỨC, NHẬN ĐỊNH

Trung Cộng đã thực hiện kế hoạch di dân chính thức sang Việt Nam

Vũ Hoài Nam 29-03-2009

...

Nhiều dự án lớn trong ngành xây dựng: Đa số nhà thầu ngoại trúng thầu. Hàng vạn công nhân Trung Quốc đã vào VN

TT (Hà Nội)- Ngày 27-3, Tổng hội Xây dựng VN tổ chức buổi tọa đàm về kích cầu trong xây dựng. Thực trạng lớn nhất được đưa ra tại buổi tọa đàm là rất nhiều dự án lớn đã triển khai nhưng hàng hóa VN không thể tiêu thụ được vì trúng thầu là các nhà thầu ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc...

Chủ trương kích cầu xây dựng là đúng, nhưng ông Trần Ngọc Hùng - chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN - khẳng định các nhà thầu VN đang rất lo vì thực tế cho thấy các dự án lớn khi đem ra đấu thầu hầu như đều rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài. Ông Hùng cho biết các nhà thầu Trung Quốc đang thắng thầu rất nhiều công trình trọng điểm về điện, xi măng, hóa chất... “Đáng quan tâm là các nhà thầu Trung Quốc thường đem theo hàng ngàn công nhân và đem cả thiết bị của họ sang, trong khi những thiết bị đó VN hoàn toàn có thể sản xuất được”...

Đặc trưng của nhà thầu Trung Quốc, theo ông Huynh, là họ không thuê nhân công VN mà đem người sang, có thể bằng cả đường du lịch rồi ở lại. “Một số loại vật liệu Trung Quốc được đem qua Thái Lan rồi vòng vào VN. Máy móc thiết bị không nhập riêng được thì họ lắp sẵn rồi đem cả sang. Tôi có thăm một nhà máy xi măng do nhà thầu Trung Quốc làm, đến cái bệ xổm toilet họ cũng không dùng hàng VN mà mua hàng Trung Quốc” - ông Huynh nói.

Ông Trần Hồng Mai - viện phó Viện Kinh tế xây dựng - góp thêm một thực trạng khi cho biết có thể các nhà thầu Trung Quốc nhận được nhiều hỗ trợ từ phía nước họ, kể cả chính sách thuế, nên giảm mạnh giá bỏ thầu. Vì vậy, họ thường nắm phần thắng khi đấu thầu. Nên các công trình lớn như Đạm Cà Mau, nhà máy điện ở Hải Phòng, khi xây dựng lúc nào cũng có hàng ngàn công nhân Trung Quốc...

Cùng lo ngại như ông Trần Văn Huynh “nếu các công trình lớn đều vào các nhà thầu ngoại sẽ dần triệt tiêu nội lực”, nhiều chuyên gia đề nghị nên có chính sách cụ thể để giúp các doanh nghiệp xây dựng trong nước. Ông Huynh phân tích: “Giá thầu rẻ nhưng chất lượng không cao chưa chắc đã là rẻ, không nên tư duy cứ giá thấp là trúng thầu”. Ông Trần Hồng Mai viện dẫn Luật đấu thầu đã quy định phải ưu tiên doanh nghiệp VN nhưng nhiều chủ đầu tư VN lại “quên” điều này. Ông Mai cho rằng Nhà nước cần có chính sách để “nhắc” các chủ đầu tư. 

Chắc hẳn quý vị đọc báo trong nước đã không quên việc mới đây, nhà cầm quyền CSVN đã cảnh cáo sự đi khỏi lằn ranh đã được định sẵn cho những người làm báo ở Việt Nam bằng cách bắt giam và đuổi việc với nhiều tờ báo. Nhưng sự dọa nạt đó đã không làm suy giảm tinh thần yêu tự do và yêu sự thật cùng lẽ công bằng. Bài báo trên đây là một bằng chứng hùng hồn tố cáo CSVN đã hèn nhát trước đòi hỏi của quan Thầy TC.

Bài báo trên đây cũng đã đánh động lòng yêu nước của đồng bào thầm lặng. Không những vậy, nó cho chúng ta thấy chỉ có những ai có lòng lang dạ sói thì mới dành quyền ưu tiên cho những nhà thầu người ngoại quốc được mang cả công nhân của họ sang Việt Nam làm việc. Vì làm như vậy là tạo cơ hội cho ngoại nhân khinh thường người Việt Nam và tạo thêm cảnh thất nghiệp cho công nhân Việt Nam trong tình thế khó khăn hiện thời.

Không nói ra, chúng ta cũng thừa hiểu là ở Việt Nam luật pháp không được áp dụng đúng đắn. Nhà cầm quyền muốn cho ai trúng thầu thì người đó trúng. Cho nên, việc hàng loạt người Hoa trúng thầu là một việc rất dễ hiểu do nơi chủ trương của nhà cầm quyền CSVN đã thần phục Bắc Kinh.

Theo sự nghiên cứu của chúng tôi. Đây là chiến lược cài người và đồngg hóa của CSTQ. Vì lương của một công nhân Trung Quốc nhiều gấp ba lần một chuyên viên Việt Nam cùng làm tại một sở. Với số lương như thế, chẳng cần chính phủ CSTQ hỗ trợ thì một công nhân với số lương, gấp đôi hay gấp ba một kỹ sư Việt Nam. Một công nhân người Hoa thừa sức lấy một cô vợ Việt Nam trong lúc hoàn cảnh ở Việt Nam kinh tế khó khăn, vật giá leo thang… là một nhược điểm của những phụ nữ nghèo, ít học ở các miền quê.

Cứ như tình hình kinh tế hiện nay, trên toàn thế giới phải thắt lưng buộc bụng vì kinh tế đi xuống. Trung Quốc là chủ nhân của các trái phiếu Mỹ nhiều nhất thế giới. CSTQ đang lo ngại Mỹ sẽ hạ giá đồng đô-la xuống. Nếu Mỹ làm như vậy thực thì quả nhiên CSTQ sẽ bị thiệt hại rất nhiều nên CSTQ đã có kế hoạch mang tiền đầu tư vào Việt Nam. Riêng ở Việt Nam, có đến 75% các nhà  đầu tư ngoại quốc đã rút khỏi Việt Nam. Nên CSVN  lo ngại nếu kinh tế đi xuống quá thì sẽ liên quan dây chuyền đến vấn đề xã hội và an ninh liên quan đến chế độ. Phần bị áp lực của quanThầy Bắc Kinh nên Bắc Kinh cho người Hoa cái quyền ưu tiên ở đất An-Nam đô hộ phủ.

Rồi đây, Bắc Kinh  sẽ dùng  chiến thuật “Cài răng lược” trong kế hoạch thôn tính Việt Nam lâu dài thì con cháu : Lê Chiêu Thống cũng phải bó tay quy hàng. Nhất là họ không có sáng kiến, thiếu năng lực và với một tinh thần ươn hèn sẵn có.

Chúng ta tin vào tiến trình lịch sử khi đất nước lâm nguy thì toàn dân đoàn kết và  anh hùng Dân Tộc sẽ đứng lên giúp nước như lịch sử đã viết lên điều đó. Từ Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung.

Việt Nam thời kỳ báo động:
hằng ngàn nhân công Trung Quốc đổ bộ sang Việt Nam & sự nguy hiểm của Bô-xít

Bs Nguyễn Thùy Trang 30-03-2009

Bản tin của hãng thông tấn AFP từ Hà Nội ngày 29-03-2009 đưa tin hằng ngàn nhân công Trung Quốc đã tới Việt Nam để làm việc. Tờ Tuổi Trẻ thì cho biết có khoảng 2 nghìn nhân công Trung Quốc đã tới Quảng Ninh. Các nhân công nầy sẽ làm việc ở nhà máy điện và xi măng tại đây, trong khi đó hằng ngàn công nhân Trung Quốc khác đã đến làm việc cho các nhà máy bô-xít (bauxite) tại Đà Lạt, Tây Nguyên.

Vietland xin phỏng vấn Bs Nguyễn Thùy Trang hiện đang giúp Liên Hiệp Quốc trong công tác bảo vệ môi trường tại Châu Phi về sự nguy hại của sự khai thác bô-xít (bauxite) tại Việt Nam cũng như tình trạng nhân công Trung Quốc hồ ạt đổ bộ sang Việt Nam trong lúc nầy.

Xuân Nhi: Xin Bs Thùy Trang cho biết suy nghĩ của chị về tình trạng hằng nghìn công nhân Trung Quốc ồ ạt đổ bộ sang VN.

Bs Thùy Trang : Việc chính phủ VN cho hằng nghìn dân Trung Quốc sang làm việc tại VN sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế, dân sinh. Đó là chưa nói tới sự nguy hại về an ninh lãnh thổ.

Về kinh tế thì thấy người dân VN trong lúc nầy chưa ổn định, tỉ lệ thất nghiệp tại VN đang tăng cao, TQ đưa người sang VN sẽ làm cho người VN bị mất việc. Theo một bản tin của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), một bản tin của DPA trích lời bà Nguyễn Thị Hải Vân, phó cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, nói rằng theo dự đoán của Bộ Lao động thì khoảng 300,000 công nhân có phần chắc sẽ mất việc trong nửa đầu năm 2009, và khoảng hơn 100,000 công nhân nữa sẽ bị giảm biên chế trong nửa cuối năm 2009. Theo cục trưởng Nguyễn Đại Đồng thì con số này cao gấp 5 lần so với con số 80 ngàn công nhân mất việc làm trong năm 2008. Những con số này chỉ phản ánh tình trạng thất nghiệp của công nhân ở khu vực chính thức chứ chưa tính đến khu vực phi chính thức như những người buôn bán trên đường phố và nông dân.

Về vấn đề dân sinh thì người Trung Quốc sang làm việc tại VN hiện nay con số chính thức là 4-5 nghìn, không chính thức có thể cao hơn nhiều và trong tương lai theo tôi dự đoán là sẽ tăng chứ không giảm. Trung Quốc với chủ trương bành trướng, có thể dùng quân sự để chiếm các vùng biên giới VN như sau cuộc chiến năm 1979, họ đã tìm cách lấn sâu hơn vào lãnh thổ VN.

Vấn đề quân sự tuy nguy hiểm cho VN nhưng không nguy hiểm bằng vấn đề dân sinh. Khi người TQ sang VN làm việc, họ có thể tìm cách ở luôn tại VN như dựng vợ gả chồng hay lập ra nhiều ngôi làng TQ mới trên lãnh thổ VN. Qua một thời gian dài như vậy thì dần dần đất của người VN sẽ về tay người TQ mà không hay biết.

Xuân Nhi: Việc nhà nước CSVN cho TQ khai thác bô-xít (bauxite) tại Đà Lạt và Tây Nguyên sẽ ảnh hưởng như thế nào về môi trường ?

Bs Thùy Trang : Vấn đề cho TQ khai thác bô-xít tại Tây Nguyên VN, cựu đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều khoa học gia VN đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên trong nhiều bài viết do các khoa học gia VN đưa ra, họ quan ngại về sự nguy hại của bô-xít trên môi trường sinh thái nhưng chưa có bài viết nào nói rõ sự nguy hiểm của bô-xít như thế nào đối với cơ thể con người khi bị nhiễm bụi đỏ (Red dust) và bùn đỏ (Red mud).

Red dust (bụi đỏ) và Red mud (bùn đỏ) của bô-xít đều sản sinh qua quá trình Bayer (Bayer process) để làm ra chất nhôm Aluminum. Người dân ở gần khu vực khai thác sẽ nhiễm phải độc tố của bụi đỏ di chuyển qua không khí, trong khi đó bùn đỏ sẽ thấm vào sông, suối, giếng nước của người dân sống ở những vùng xa hơn.

Vào năm 2001, các khoa học gia trên thế giới từ Học viện Ung thư của Ý tới đại học của các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ & Hoa Kỳ, họ đã lấy các mẫu bụi đỏ và bùn đỏ từ những nhà máy bô-xít để làm thử nghiệm. Họ cho bùn đỏ nhiễm sang nước biển, rồi thử nghiệm thì thấy động vật nhiễm phải sẽ bị nguy hại tới đường sinh sản (cytogenetic abnormalities), gây nên dị tật cho thai nhi. Trong khi đó, bụi đỏ gây ô nhiễm không khí cũng được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm quốc gia Úc Châu cho thấy những con chuột hít phải bụi đỏ đều có triệu chứng phổi nhiễm độc đưa tới ung thư. Nếu trường hợp bị nhiễm lâu hơn thì gân máu của đường mũi (sinus histiocytosis) bị sưng lên, u lên. Đồng thời gây sự phản ứng, biến dạng trong tế bào biểu mô (epithelioid cell) của cổ tử cung.

Trong bụi đỏ có rất nhiều chất độc gây ung thư như Aluminium oxide và nhiều độc tố khác như Arsenic và Beryllium. Beryllium được xem như độc chất gây sưng phổi, tử vong khi bị nhiễm phải. Một độc tố khác trong bụi đỏ là Thorium gây ung thư đường thở... Đó là chưa kể tới phóng xạ nguy hiểm (radiation exposure & radionuclides) sẽ gây thêm ung thư cho người bị nhiễm. Triệu chứng bị nhiễm phải bụi đỏ & bùn đỏ là thấy khó thở, chóng mặt, buồn nôn trong thời gian đầu, vào thời kỳ thứ hai sẽ bị đau ngực, có thể bị xỉu bất cứ lúc nào.

Xuân Nhi: Bs Thùy Trang cho biết cụ thể về sự phòng ngừa. Nếu người dân ở gần khu vực khai thác bô-xít sẽ phải làm gì.

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59, 60, 61, 62, 63, 64, 65, 66, 67, 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76, 77, 78, 79, 80, 81, 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88

Quân Sử Việt Nam (Top)