Lịch Sử Của Việt Nam

ĐỒNG THUẬN HƯỚNG ĐI TRƯỚC MẮT CŨNG NHƯ LÂU DÀI

Nguyễn Trung Lĩnh   
Hà Nội, ngày 19.01.2011.

Tại sao sau bao thập kỷ, sau hàng vài thế kỷ tranh đấu mà dân tộc ta vẫn tụt hậu sau cùng thế giới? Trong khi đó nhiều dân tộc khác lại bứt phá đi lên như Nhật bản, Hàn Quốc, Singapor, Malaysia,,v,v? Sở dĩ như vậy là do tầng lớp lãnh đạo cao nhất của dân tộc ta chưa có cái nhìn xa và định hướng đi đúng cho cả dân tộc, nhân dân ta chưa được cởi trói trong suy nghĩ và hành động, tự do ngôn luận báo chí chưa được thực thi.

-         Từ năm 1868 Vua Nhật Hoàng lên ngôi nắm quyền định hướng cho dân tộc Nhật: Tự do kinh doanh, Phương Tây hóa nước Nhật, cử một phái đoàn 50 người từ 30-50 tuổi đi học hỏi khắp thế giới Phương Tây trở về giúp nước, đa nguyên đa đảng, tự do ngôn luận báo chí, chú trọng phát triển công nghiệp và kinh tế mọi mặt. Vì vậy năm 1902 sau 34 năm Nhật Hoàng cầm  quyền nước Nhật đã có trình độ kinh tế ngang với các nước Công nghiệp Phương Tây phát triển lúc đó là Anh, Pháp, Đức, Mỹ, v,v. Từ đó đến nay Nhật bản luôn là một cường quốc kinh tế, nước công nghiệp thứ nhì, thứ ba của thế giới.

-         Hàn Quốc trước năm 1945 cũng như nước ta. Ấy vậy mà bao nhiêu thập kỷ đi cùng hướng với Mỹ và Phương Tây nên hiện nay là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Số dân Hàn Quốc chỉ khoảng 47 triệu, bằng nửa dân số nước ta hiện nay. Còn Bắc Triều Tiên theo CNCS thì đến nay vẫn đói khổ và lạc hậu nhất thế giới.

-         Singapor từ một Quốc đảo nhỏ bé như Hải Phòng, năm 1945 số dân chừng 1,5 triệu, trình độ mọi mặt chẳng hơn gì nước ta, năm 1960 với 2,5 triệu dân, hiện nay khoảng 4 triệu dân thế mà dưới sự điều hành quản lý tối cao của Ông Lý Quang Diệu đi theo Phương Tây vậy mà bứt phá lên hàng số một thế giới về kinh tế và mức sống.

-         Malaysia năm 1945 cũng có trình độ kinh tế, văn hóa như ta và cũng đi theo các nước Tư bản Phương Tây với sự cầm lái của Ông Thủ tướng Mahathir 17 năm đã vực đất nước lên rất khá. Hiện nay dân Việt Nam ta phải sang đó đi làm thuê, cuốc mướn như là niềm mơ ước lớn.

Từ những năm 1860 đến cuối thế kỷ 19 nhiều trí thức như Ông Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Phú Thái đã kêu gọi Vua Quan Triều Đình Huế cải cách, canh tân, mở cửa phát triển đất nước nhưng không ai hiểu nên không áp dụng đường hướng canh tân, cải cách mà các Ông ấy đưa ra nên đất nước không phát triển được. Nếu Vua Quan thời bấy giờ và nhân dân áp dụng được theo tư duy của các Ông ấy thì nước ta cũng đã phát triển như Nhật bản rồi. Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội đầu tiên để phát triển đất nước.

Tiếp theo là thời kỳ đầu thế kỷ 20 ông Phan Chu Trinh đã đưa ra luận thuyết “Pháp Việt Đuề Huề”. Tức là “chúng ta hãy hòa hoãn với thực dân Pháp, lo phát triển kinh doanh, buôn bán, làm ăn, giao thương với thế giới, mở mang dân trí, xây dựng nhiều trường học khắp nước làm cho dân ta ngày một giàu mạnh, khôn ngoan. Từng bước toàn dân giàu có, dân trí cao, đất nước mạnh lên và chúng ta tự đuổi thực dân Pháp đi, nắm lấy chính quyền. Tức chúng ta tự giải phóng, không phải nhờ nước nào, chủ thuyết nào từ bên ngoài cả“. Thời bấy giờ có quá ít người hiểu quan điểm đúng đắn của ông Phan Chu Trinh và không có biện pháp tuyên truyền nào nên không áp dụng vào thực tiễn nước ta . Dân tộc ta lại bỏ mất cơ hội phát triển lần 2 trong lịch sử.

Chủ yếu tư duy “đi tìm, đi nhờ nước khác, chủ thuyết khác từ bên ngoài để giải phóng dân tộc” như con đường của ông Phan Bội Châu, Chủ Tịch Hồ Chí Minh và nhiều người khác. Chủ Tịch Hồ Chí Minh là người tiếp nối tư tưởng của ông Phan Bội Châu khi tìm được chỗ dựa là ông Lê Nin, cách mạng tháng 10 ở Nga, ĐCSLX, nhà nước Xô Viết, Quốc tế Cộng Sản, rồi ĐCSTQ nên đã giành được chính quyền ở Miền Bắc, rồi Miền Nam và thống nhất đất nước với bao nhiêu đau thương, chiến tranh, cải cách ruộng đất, đánh tư bản ở Miền Nam, bao triệu người vượt biên ra nước ngoài, hàng triệu quân cán chính VNCH bị tù tội vì quan điểm, xây dựng một xã hội ràng buộc, áp đặt, sai quy luật tự nhiên, thiếu tự do dân chủ, độc đảng, độc chủ nghĩa toàn trị gây nghèo nàn lạc hậu, đói khổ và tụt hậu nghiêm trọng cho dân tộc. Sau năm 1975 đất nước thống nhất không biết nhìn ra con đường đi, con đường xây dựng đất nước và xã hội ra sao nên lại một lần nữa làm nghèo nàn và lạc hậu cả dân tộc. Đây là lần thứ 3 dân tộc ta bỏ lỡ cơ hội phát triển đất nước trong khi đó các dân tộc khác, Quốc gia khác phát triển nhanh như vũ bão.

Hiện nay và trong thời gian tới nếu không nhanh chóng dứt khoát có lời giải đúng đắn thì chúng ta sẽ trở thành một dân tộc, một Quốc gia tụt hậu và làm nô lệ cho thế giới, đất nước có thể rơi vào tình trạng bị Trung Quốc thôn tính toàn diện, trở thành một tỉnh của TQ, từng bước bị đồng hóa và xóa sổ dân tộc Việt Nam trên trường Quốc tế. Vì vậy ngay bây giờ chúng ta phải dũng cảm tạo sự đột phá trong chính trị và quản lý kinh tế nhằm tránh thêm một lần sai lầm nữa.

Ngày nay nhân dân cả nước, các Nhà lãnh đạo cấp cao, các Cụ Lão thành cách mạng, tầng lớp trí thức, thanh niên, đồng bào trong và ngoài nước phải đồng thuận cao một hướng đi cho tương lai: Độc lập tự chủ dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, đoàn kết quốc tế, dứt khoát không để quốc gia nào, dân tộc nào hù dọa, chèn ép, sai khiển và từng bước cướp đoạt đất đai cùng các quyền lợi khác. Dứt khoát hướng đến một mô hình sinh hoạt xã hội tự do dân chủ đích thực, thực thi công bằng, bảo vệ quyền lợi của từng cá nhân và quyền lợi của cả dân tộc Việt Nam. Chúng ta phải sáng suốt đi cùng các nước Mỹ, Nhật, Tây Âu, Bắc Âu, nhìn thấy điều hay, lẽ phải của cả nhân loại để học hỏi, áp dụng và sáng tạo thêm. Dứt khoát không làm kẻ nô lệ, tôi tớ cho TQ, bị TQ dọa nạt, khống chế, điều khiển phục vụ những quyền lợi riêng của họ để rồi chúng ta mãi mãi thua kém họ và thua kém thế giới, tức là chúng ta sẽ luôn nằm dưới mức trung bình của thế giới, vì TQ cũng chỉ trung bình của thế giới mà thôi.

Trung Quốc và một số nước độc tài khác sớm muộn gì cũng sẽ phải đi theo Phương Tây về mọi mặt. Đặc biệt là cơ chế chính trị và sinh hoạt xã hội. Vì vậy nước ta phải nhanh chóng bứt phá con đường riêng đi trước Trung Quốc. Một Nhóm cầm quyền hiện nay vẫn bám vào TQ và nhờ TQ để giữ độc quyền, độc đảng chính trị và quyền lợi riêng cho họ cùng gia đình vợ con sẽ có tội với dân tộc vì nó kìm hãm sự phát triển của đất nước mọi mặt. Trung Quốc giúp nhóm độc tài, giúp đảng bảo vệ độc quyền thì họ cũng phải tìm mọi cách để kiếm lợi trên lưng dân tộc Việt Nam, trên đất nước của chúng ta bằng việc bắt ép Lãnh đạo ta nhượng quyền khai thác mỏ, các dự án xây dựng, các hợp đồng kinh tế lớn, hàng hóa TQ tương đối tự do vào nước ta để chiếm thị phần, chúng ta phải mua điện của họ và phụ thuộc dần vào họ. Trí tuệ thông minh và khôn ngoan của Người Việt Nam chúng ta phải được thể hiện ở chỗ là biết cái gì sẽ đến tất yếu trong tương lai để đón đầu đi trước, nhằm nhanh chóng bắt kịp các dân tộc khác trên thế giới.

ĐC: Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Email: viamsa.ntlinh@gmail.com.
Blog:  http://vn.360plus.yahoo.com/trunglinh67/.

 

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (Top)