Lịch Sử Của Việt Nam

Đánh thuế tiền gởi về VN

Vi Anh 

Đảng Nhà Nước CS Hà nội mới đây ban hành nghị quyết 11 chống đô la hóa, vàng hóa trong kinh tế, cụ thể là cấm tư nhân kinh doanh đô la và vàng miếng. Nghị quyết này thiệt hại rất nhiều cho người Việt hải ngoại gởi tiền về VN: coi như phải đóng thuế thêm cho CS Hà nội ngồi không mà hưởng. Vạn vật vô thường, cái gì cũng thay đổi. Nhưng đối với người dân sống trong xã hội, dưới mọi thể chế chánh trị, có hai cái không thay đổi, đó là cái chết và thuế má, ai cũng lo sợ. Những nhà thuế vụ và những nhà làm ngân sách biết điều đó. Nên quí vị này hay dùng thuế gián thu là cách nhổ lông mà con vịt ít kêu la nhứt. 

Người dân móc tiền túi đóng thuế trực thu ai cũng nhăn mặt nhíu mày, lầm bầm ta thán. Nhưng mỗi lần đi chợ, mỗi lần đổ xăng, ăn một tô phở, trả tiền người dân đều phải trả thuế, nhưng ít ai để ý đến việc trả thuế. Thực sự phần lớn, đều có, đã có trả thuế. 

Và bây giờ CS Hà nội bắt đầu gián tiếp nhổ lông vịt “Việt Kiều” khi gởi tiền về nước với cái nghị quyết 11 nghe rất ư bảo vệ danh dự quốc gia là chống đô la hóa, vàng hóa trong kinh tế, cấm tư nhân kinh doanh đô la và vàng miếng.

CS Hà nội không ra sắc thuế gián thu hay trực thu đánh trên số tiền Việt Kiều gởi về. Việt Kiều sẽ kêu la, chống đối, có thể không gởi hoặc giảm gởi một năm bảy tám tỷ Đô la, ngoại tệ mạnh, mà CS rất cần nữa, thì vô cùng bất lợi cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Hoặc vì kẹt phải giúp gia đình nghèo túng, bịnh hoạn, có thể phải gởi chui, thì ngoại tệ không sớm vào tay nhà nước nữa. Lúc đó Đảng Nhà Nước không đủ ngoại tệ để xài. Đảng viên cán bộ và số người ăn thiếu ngoại tệ để gởi ra ngoại quốc dấu đút như những nhà độc tài Ben Ali, Mubarak và Gadhafi đã gởi dấu ở ngoại quốc hàng chục chục tỷ Đô la cuớp của nước và dân.

Cán bộ đảng viên và những người ăn theo thiếu tiền ngoại quốc liền cho con du học thì ít mà và du hí thì nhiều và nhập cảng xa xí phẩm một năm 10 tỷ nữa cho họ chưng diện cho đúng “mô de”.

CS Hà Nội không dùng biện pháp thuế khoá bị kêu ca mà dùng biện pháp hành chánh không cho tư nhân giữ, đổi, dùng ngoại tệ nữa, điều mà từ lâu CS Hà nội thả nổi để thu hút ngoại tệ trong dân chúng VN trong ngoài nước và để cho ngoại quốc dầu tư vào VN. 

Biện pháp hành chánh này mới nói nghe rất hợp lý, rất quốc gia chủ nghĩa, rất tôn trọng danh dự quốc gia, khó mà phê bình chỉ trích.

Gần đây nhơn danh chống lạm phát, chống vật giá gia tăng, Thủ Tướng VC Nguyền tấn Dũng đã ban hành Nghị quyết 11 để kiểm soát vấn đề lạm phát, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Theo tinh thần và nội dung nghị quyết này chỉ có các phòng giao dịch của ngân hàng mới được phép giao dịch ngoại tệ. Cấm không cho tư nhân thanh toán bằng đô la, buôn bán vàng miếng là hai loại bản vị bảo đảm đồng tiền VN vừa dùng đô la bản vị hay kim bản vị. 

Thế là “Việt Kiều” ở hải ngoại và thân nhân ở quốc nội VN từ nay phải chấm dứt việc đòi hỏi những nơi gởi tiền gởi bằng Đô trả Đô, gởi giấy 100 phải trả bằng Đô giấy 100 nữa. Đảng Nhà Nước buộc cơ sở phải đổi ngoại tệ gởi từ hải ngoại ra tiền Đồng VN để trả cho khách hàng. 

Chỗ này là chỗ Đảng Nhà Nước CS Hànội móc túi thêm Việt Kiều.. Ai cũng biết tỷ giá của Đô la ở thị trường tự do đổi ra tiền Đồng VN lúc nào cũng cao hơn tỷ giá chánh thức của ngân hàng đổi ra. Đô la giấy 100 giá cao hơn đô la giấy nhỏ. Nếu Ngân hàng Nhà Nước phát ra thì chỉ có một thứ giá không phân biệt giấy lớn nhỏ gì cả, chỉ theo một hối suất do Nhà Nước qui định mà thôi. Giành quyền đổi Đô la, giao dịch Đô la cho Nhà Nước, là Đảng Nhà Nước trực tiếp và gián tiếp đánh thuế trên người gởi tiền về VN hay có tiền Đô la đem đổi thành tiền VN hay gởi kiếm lời ở ngân hàng. 

Còn nếu các cơ sở gởi tiền muốn trả bằng Đô la cho dân như trước khi TT Dũng ra lịnh, thì cơ sở phải làm chuyện bất hợp pháp, hẹn giờ, ngày, chỗ đem lén tới nơi. Làm ăn lớn ít cơ sở nào chịu phiêu lưu như thế. Mà có làm thì phải tăng lệ phí rất cao để bù trừ rủi ro bị bắt phải lo lót. 

Còn việc Đảng Nhà Nước CS Hà nội cấm tư nhân buôn bán vàng miếng; tức giá tiếp không cho tư nhân trữ vàng nghe rất “kinh tế”, hợp lý nhưng không hợp tình đối với người dân không tin tưởng nhà nước. E đó chỉ là chuyện “duy ý chí” mò kim đáy biển thôi. Ai cũng biết rất hợp lý kinh tế 1$ xài qua tay ba nơi giá trị kinh tế sản xuất, tiêu thụ như 3$. Nhưng đó là lý thuyết trong nền kinh tế vững mạnh, người dân tin chánh quyền, dùng tiền tiết kiệm để đầu tư. Còn ở VN các công ty sản xuất kinh doanh phần lớn là của Đảng Nhà Nước và ngoại quốc, người dân đâu có chỗ đứng trong việc chung vốn dưới hình thức hợp doanh hay vô danh. Người dân chỉ còn cách gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng để kiếm lời. Nhưng không ai đám để nhiều vì bóng mà dổi tiếng, có người có cả triệu cũng chỉ lấy ra đươc 200 – hãy còn ám ảnh người dân Việt trong thời CS. 

Thêm vào đó nạn trữ vàng là thói quen lâu đời của người Việt. Thời CS làm cho thói quen đó trở thành một thứ phòng xa hữu hiệu. Người dân thấy nếu không có vàng dấu đút thì sau khi CS chiếm được Miền Nam, thì làm sao vượt biên được, làm sao thực hiện “thủ tục đầu tiên” uốn mình qua ngỏ hẹp nhà Hồ được, làm sao có thể sống sót với nạn độc tài đảng trị toàn diện của CS và tham nhũng thành quốc nạn thời CS. 

Tóm lại tính già hoá non; CS Hà nội qua nghị định 11 muốn “nắm” tiền nước ngoài và vàng lại như thời CS gọi là “bao cấp” trở lại. Việc này chắc chắn thất bại. Thị trường tự do Đô la và vàng sẽ phát triễn ngoài vòng kiềm soát của Đảng Nhà Nước. Nạn tham nhũng sẽ giúp cho thị trường tự do bành trướng. Người Việt hải ngoại sẽ giảm gởi tiền về nước vì lệ phí tăng và ghét bị chế độ “chặt chém”.

Vi Anh
---------
Thưa quý diễn đàn,

Nhân dịp này, các CĐ tại HK nên phát động phong trào "tạm ngưng gửi tiền về VN" nhất là dịp 30 tháng Tư này. Chỉ vì tình cảm gia đình mà người Việt hải ngoại đã vô tình tiếp tay cho sự sống còn của chế độ bạo tàn CSVN hại dân hại nước này.

Theo tin tức được biết (cần kiểm chứng lại) thì sở dĩ chính phủ Hoa Kỳ vẫn cứ để cho người Việt hải ngoại gửi tiền tự do về VN, nhiều tỷ đôla hàng năm, trong khi HK hạn chế người Cu Ba chỉ được gửi về hàng  năm là 300 đô cho một gia đình. Lý do là vì số tiền người Việt tại HK gửi về quốc nội đa phần vẫn nằm lại Hoa Kỳ, số tiền chi trả cho bà con trong nước là do bọn cán bộ CS tham nhũng, vơ vét đô la của Quốc gia để chi trả cho bà con mình trong nước, còn số tiền bà con mình gửi về thì con, cháu, thân nhân của chúng ở đây đến nhận tại các nơi gởi tiền để mua bất động sản, vàng bạc, châu báu hoặc cất dấu ở các ngân hàng quốc tế.

Như lời Lê Quốc Hùng công khai bầy tỏ trong bài phỏng vấn trên Việt Weekly tuần vừa qua là "chính phủ VN đã gửi tiền ra nước ngoài để đầu tư vào địa ốc vì thị trường địa ốc ở Mỹ đang xuống giá, chờ khi nào lên giá sẽ có lời..". nguyên văn lời Lê Q. Hùng Tổng Lãnh Sự CSVN nói trong bài phỏng vấn với những  tên ăn cơm QG thờ ma Cs ở đây. Theo tin được biết khá chính xác là hầu hết các shopping center ế ẩm, bị xuống giá ở đây  CSVN đã mua hầu hết, chưa kể những ngôi biệt thự bạc triệu... chung quanh vùng quận Cam và khắp các tiểu bang nước Mỹ, chúng còn nói nhà cửa bên này rẻ hơn ở VN nhiều, đa số chúng mua trả tiền mặt nên nhiều người ở đây mua hụt nhà  là thế!

Trong khi hàng năm VN xuất cảng hàng triệu tấn luá gạo, cao su và các vật dụng khác, thu vào biết bao ngoại tệ chưa kể ngoại tệ do viện trợ nhân đạo của các nước Âu Mỹ đổ vào VN hàng năm, và cả tiến người Việt hải ngoại gửi về cho thân nhân hàng chục tỉ dôla mà giờ đây các công ty nhập cảng VN cho biết không có đủ ngoại tệ để nhập cảng những thiết bị cần thiết theo báo chí loan tải vài tuần lễ nay, thì thử hỏi bà con tiền đó đi vào túi ai?Đến nay, kẹt quá chúng lại chơi cái trò người dân không được kinh doanh vàng bạc và ngoại tệ, chỉ nhà nước mới có quyền nay là đủ biết chúng đang làm trò gì? Cũng có thể là chúng đang vơ vét, thu góp ngoại tệ để chạy trốn vì thấy phong trào đòi dân chủ tự do khắp nơi đang nở rộ. 

Đây là cơ hội ngan vàng.  Dậy mà đi, toàn dân xuống đường, CS sụp đổ bà con ơi.!! Hãy can đảm vạch mặt và tẩy chay những tên ma đầu, ăn cơm QG thờ ma CS, vì miếng ăn mà đâm sau lưng chúng ta.

Quân Sử Việt Nam (Top)