Lịch Sử Của Việt Nam

Cù Huy Hà Vũ trên blog và mạng xã hội

Nguyễn Hùng
bbcvietnamese.com

Sự trấn áp của chính quyền đã khiến người dân Việt Nam bày tỏ bất bình trên không gian mạng

Một tuần đã trôi qua kể từ sau phiên xử gây tranh cãi hôm 4/4 trong đó Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ bị tòa Bấm kết án bẩy năm tù giam và ba năm quản chế.

Phiên tòa đã gây ra một trong những làn sóng tranh luận mạnh mẽ nhất từ trước tới nay trên blog và các mạng xã hội như facebook và twitter trong khi báo chí chính thống như thường lệ tránh xa chủ đề nhạy cảm này.

Các Bấm phản ứng về phiên xử càng thêm độ nóng sau khi giáo sư Ngô Bảo Châu tham gia vào diễn đàn mạng bằng Bấm bài blog hôm 6/4.

Bài viết của người được coi là 'khổng lồ' về tư duy và ảnh hưởng đối với giới trẻ đã được hàng trăm ngàn người đọc và nhận được những phản ứng cực đoan từ nhiều phía khiến ông phải Bấm 'tạm đóng cửa' blog.

Blogger vào hàng chuyên nghiệp nhất Việt Nam Trương Duy Nhất, người hồi đầu năm nay tuyên bố Bấm nghỉ làm báo để viết blog nhận định:

"Khi đọc bài “Về sự sợ hãi”, tôi linh cảm ông sẽ phải hứng nhận một trận comment giận dữ từ làn sóng hừng hực của các “nhà dân chủ” đang sục sôi trên mạng.

"Quả thế, và những đòn comment nhắm vào ông với thứ ngôn từ khủng đến mức ông phải... sợ hãi (?)

"Tôi thích lối viết ngắn của giáo sư Ngô Bảo Châu. “Về sự sợ hãi” là một bài viết hay về vụ án Cù Huy Hà Vũ mà không phải ai cũng... biết đọc!

"Trong hàng núi bài trên mạng viết về vụ án này, tôi ấn tượng mỗi hai bài: bài này của Ngô Bảo Châu và bài Bấm “Chính trị, tôn giáo và Cù Huy Hà Vũ” của Huy Đức.

"Và trớ trêu thay, hai bài tôi thích nhất lại là hai bài bị ném đá nhiều nhất.

"Huy Đức cũng hứng nhận đòn comment, nhưng ít và nhẹ hơn. Cơn phẫn nộ từ các “nhà dân chủ” dường như dồn trọn vào Ngô Bảo Châu."

Bấm Blog mới nhất của Trương Duy Nhất cũng lại kéo theo Bấm phản hồi tức thì trên không gian mạng.

'Xảo ngôn'

Trong bài viết của ông, blogger Trương Duy Nhất cũng tỏ sự bất bình với những bình luận mà ông gọi là "dân chủ sùi bọt mép" và viết:

"Đọc và nghe những thứ này, thú thật tôi thấy xấu hổ cho hai chữ “dân chủ”.

"Khoác danh dân chủ, đòi đấu tranh cho dân chủ nhưng hễ ai nói ngược nhìn khác là mắng xả thóa mạ bằng thứ ngôn từ hàng chợ, chửi xỉa một vị giáo sư khả kính vừa đoạt giải Nobel toán học là “giáo sư cừu gặm cỏ”. Chẳng lẽ cái gọi là “dân chủ Việt” đến thế này sao?"

Sự giận dữ của nhiều cư dân mạng đối với giáo sư Ngô Bảo Châu cũng kéo theo sự bực tức của nhiều người trên các mạng xã hội.

Bình luận về Bấm bài của nhà văn Đào Hiếu, một người tham gia mạng Facebook viết:

"Phê bình người khác là có thái độ phi chính trị nhưng đọc kỹ thì thấy người viết lại đứng dạng háng...chân chấm cả hai phía; tựa như...đang làm chuyện tự nhiên. Ôi! xảo ngôn."

Cũng trên Facebook, một người tham gia bình luận viết:

"Không nên bắt người khác phải nói và hành động như thế nào! Nếu miệt thị con người vì đánh giá sai của mình thì về sau ta có thể ân hận gấp bội.

"Ta nên tìm cái tốt của nhau để động viên. Trong giáo sư Ngô Bảo Châu có nhiều điều tốt mà ta không cần tìm cũng thấy."

'Tiếng tăm'

Giới blogger trong ngày hôm qua ngay lập tức cũng có bình luận về bản Bấm kiến nghị đòi thả ông Cù Huy Hà Vũ.

nhà văn Nguyên ngọc

Nhà văn Nguyên Ngọc nằm trong số hàng trăm người ký tên đòi trả tự do cho ông Hà Vũ

Bài trên blog Bấm xuongtamban.com viết: "Gần đây mình có đăng vài bài viết của GS. Hoàng Tụy – cây đại thụ trong ngành toán học VN, người vừa được trao giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh vì những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà.

"Bài của Nhà văn, nhà nghiên cứu Nguyên Ngọc (Nguyễn Trung Thành), một nhà văn cách mạng mà tác phẩm “Rừng xà nu” của ông đang được giảng dạy lớp 12 chương trình ngữ văn THPT.

"Lừng lẫy như thế, tiếng tăm như thế, ấy vậy mà hai vị này lại ký tên vào “Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ” mới chết ấy chứ!"

Mặc dù chưa phổ biến rộng rãi ở Việt Nam, Bấm Twitter cũng được một số công dân mạng sử dụng để chia sẻ thông tin hay quảng cáo cho những bài blog hay.

Sức lan tỏa nhanh và mạnh của các blog trên thế giới mạng khiến cho một số blogger đã phải khóa trang viết như giáo sư Ngô Bảo Châu hoặc bỏ bài viết như nhà báo Bấm Đào Tuấn, người mà blog Quê Choa đã lưu lại Bấm bản blog gốc.

Thông tin trên các blog 'lề phải' trong nhiều trường hợp thường kéo theo phản ứng từ blog 'lề trái', chẳng hạn Bấm bài viết của blogger Beo hôm 4/4 đã khiến Bấm Người Buôn Gió lên tiếng một tuần sau đó.

Cũng giống như những Bấm phản ứng đầu tiên sau phiên xử, blog và các mạng xã hội sẽ tiếp tục là không gian chính của các luồng ý kiến về vụ tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ trong những ngày trước phiên phúc thẩm và những dư âm sau đó.

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (Top)