Lịch Sử Của Việt Nam

Kẻ Sĩ Đông Phương
Cù Huy Hà Vũ

cù huy hà vũ

Kẻ sĩ Đông phương Cù Huy Hà Vũ, tay bị bị còng, nhưng vẫn vững vàng khí phách trước cường quyền bạo lực (chú thích LSQSVN). Ảnh RFA

1, 2, 3, 4

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

...

V/ Kẻ sĩ Đông phương Cù Huy Hà Vũ:

Thế thì Tiến sĩ luật sư Cù Huy Hà Vũ đã làm những gì để có thể gọi là Kẻ sĩ Đông phương?

Xin thưa rất nhiều, cụ thể qua 14 điểm nêu trong bài viết Cù Huy Hà Vũ Nobel Hòa Bình 2012.

Chúng tôi xin nêu chi tiết từng điểm như sau:

Lý tưởng bồ tát:

1/ Ta thà chịu tổn mạng chứ không bỏ đạo Nhân

* Chữ Nhân ở đây có nghĩa là tình thương hay lòng từ bi bao trùm đến khổ đau của những con người không phải là bà con thân nhân của mình, và tình thương đó lan sang cả loài thảo mộc, thiên nhiên.

- Trong lời tuyên bố của Tsls Cù Huy Hà Vũ về vụ án ngày 04/04/2011, có đoạn viết : " Tôi là một con người bình thường, bằng xương bằng thịt, chứ không phải là sắt là đá. tôi có một mái ấm gia đình, có những con người để chăm sóc, thương yêu chứ không phải để xa lìa. Nhưng tôi ngẩng cao đầu quyết giữ vững những quan điểm vì Nước, vì Dân ấy cho dù sự đàn áp, trả thù kia có khốc liệt đến đâu, để không hổ thẹn với truyền thống yêu nước của gia đình tôi..."

- Khởi kiện Nguyễn tấn Dũng, thủ tướng cộng sản Việt Nam về việc cho Tầu khai thác Boxit ở Tây nguyên làm thiệt hại môi trường sinh thái của dân cư bản địa; cũng như đã kiện các cấp lãnh đạo địa phương ở 10 tỉnh đã cho Tầu lục địa, Đài Loan và Hương Cảng thuê rừng đầu nguồn gây thiệt hại môi trường sống của dân địa phương.

- Cổ vũ và bênh vực cho những người hoạt động dân chủ đã và đang đòi lại các quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do lập hội.

- Yêu cầu thả hết các tù nhân chính trị và thành phân quân-cán-chính Việt Nam Cộng Hòa còn bị giam giữ, tổ chức truy điệu và ghi công các chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong hải chiến Hoàng Sa năm 1974 với hải quân Tầu cộng.

2/ Bất Nhân trái đạo thà chết chứ không làm

- Ở đoạn khác (Lời tuyên bố của Tsls Cù Huy Hà Vũ về vụ án ngày 04/04/2011), được khẳng định như sau : "Sứ mệnh của người trí thức là góp phần cải biến xã hội bằng những quan niệm, nhận thức của mình. Không sống và làm được như thế thì không xứng đáng là kẻ trí thức."

3/ Bồ tát thấy dân rên la trong lửa đỏ, nên phải lăn vào để cứu dân.

- Bào chữa cho giáo xứ Cồn Dầu: Tiến sĩ luật sư Cù Huy Hà Vũ đã can đảm nhận bào chữa cho 6 giáo dân Cồn dầu, mặc dù văn phòng của ông đã không được nhà cầm quyền Đà Nẵng cho phép.

- Trước nỗi thống khổ của dân oan, bị các nhà cầm quyền địa phương cướp đất, cướp ruộng, Tsls Cù Huy Hà Vũ thường lên tiếng bảo vệ những người thế cô sức yếu này. Như trường hợp bà Dương thị Kính đã bị Lê Thanh Hải, ủy viên Bộ chính trị, bí thư thành ủy, nguyên chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Sài gòn và phe nhóm đã đập nhà, cướp đất v.v...

Lý tưởng quân tử:

1/ Uy vũ bất năng khuất nghĩa là không sợ hãi cường quyền bạo lực.

- Vụ kiện Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế về dự án đồi Vọng Cảnh.
- Tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin
- Tranh cử Đại biểu Quốc hội
- Yêu cầu sửa đổi Hiến pháp
- Bào chữa cho tướng Trần Văn Thanh (một tướng công an chống tham nhũng)

2/ Phú quý bất năng dâm nghĩa là giàu sang không đắm mùi si mê của thế gian.

- Cho dù gia đình là một trong những người có công đối với đảng cộng sản Việt Nam, bản thân của Tsls Cù Huy Hà Vũ đã không gia nhập đảng để hưởng vinh hoa phú quý. Ông lập ra văn phòng luật sư trước là lo sinh kế gia đình, sau đó là nơi binh vực, che chở cho những người sức cô thế yếu.

3/ Bần cùng bất năng di nghĩa là thất bại không đầu hàng thời cuộc.

- Trước phiên tòa xử án Tsls Cù Huy Hà Vũ đã có thái độ bình thản đón nhận bản án. Vì ông biết rằng chủ tọa đoàn mà ông Nguyễn Hữu Chính là đại diện chỉ là công cụ cho đảng cầm quyền không hơn không kém. Trong thái độ bình thản và tha thứ lại càng nổi bật hơn với quyết tâm :" Tôi ngẩng cao đầu quyết giữ vững những quan điểm vì Nước, vì Dân ấy cho dù sự đàn áp, trả thù kia có khốc liệt đến đâu, để không hổ thẹn với truyền thống yêu nước của gia đình tôi..."

 

1, 2, 3, 4

 

Quân Sử Việt Nam (Top)