Lịch Sử Của Việt Nam

Cần Làm Gì Để Thực Hiện Cuộc Cách Mạng Dân Chủ cho Việt Nam ?

1, 2, 3

TS. LS. Luu Nguyen Dat

March 22, 2011

...

3. Đặc tính thứ ba: hiện tượng gây vốn cách mạng theo đúng mục tiêu và thể thức tranh đấu chân chính

Lập vốn và điều hành cuộc cách mạng không khác gì đầu tư vào một thương nghiệp.  Khi sáng lập, cần có vốn khởi đầu [starting money] để tổ chức nội bộ, trang bị cơ sở, rồi từ đó mượn vốn đầu tư, hùn hạp hay lập hội cổ phần, khi có một dự án làm ăn vứng chắc. 

Cuộc cách mạng hoa nhài là một dự án đầu tư lớn, đem lợi lộc cho dân tộc. Do đó, vốn cách mạng chính đáng dễ có người tiếp tay nối vốn khi sứ mạng được nêu cao theo nhu cầu và niềm tin của quần chúng.  

Sự tự thiêu của Moncef Ben, sau đó của Mohamed Bouazizi tại Tunisia, cũng như trường hợp Khaled Said, 28 tuổi, một chuyên viên về computer, bị cảnh sát Ai Cập bắt và đánh chết khi anh tìm cách tung lên mạng hình ảnh một số cảnh sát ăn cắp cần sa là cái “vốn khởi đầu” cho cuộc cách mạng hoa nhài.

Bạn bè anh và nhất là Wael Ghonim, 31 tuổi, kỹ sư vi tính, trưởng phòng tiếp thị của Google ở Trung Đông và Bắc Phi đã tiếp tay hùn vốn cách mạng . Xúc động trước cái chết thảm thương của Khaled Said, Ghomin đã lập trang Facebook “Tất cả chúng ta đều là Khaled Said”.  Rất đông thanh niên và sinh viên theo dõi và tiếp tục chuyền tin và định ngày giờ tụ tập nổi dậy kết tụ thành lực lượng đoàn kết, thống nhất, của số đông sát cánh trong cảnh “kết sinh đồng phận”. 

Sự thành công của cuộc cách mạng nằm ở khả năng “tiếp tay, nối vốn” cách mạng, nằm ở khả năng hội nhập đông đảo của số “cổ đông xã hội” khi quần chúng gom góp sức lực và niềm tin vào sự hình thành của cuộc cạch mạng.  Mỗi một người dân, cá nhân hay tập thể khi nhập cuộc đều có cơ hội hùn vốn cách mạng, hùn sức, hùn công như nhau, nên đều có quyền lợi và trách nhiệm tùy theo khả năng và niềm tin của họ.

Cuộc cách mạng dễ bề thành công khi mục tiêu, thế lực và hình thức tranh đấu được minh định rõ rệt.

[a] Mục tiêu của cuộc cách mạng hoa nhài là bác bỏ chế độ độc tài, tham nhũng, bất tài, bất xứng một cách toàn diện.  Vậy cuộc “cách mạng hoa sen” cho Việt Nam phải nhằm giải thể chính quyền và hủy bỏ toàn bộ chế độ cộng sản tại Việt Nam và thay thế bằng một chính thể dân chủ tự do nhân bản chân chính, phục vụ dân tộc Việt Nam, bảo vệ đất nước, và hội nhập đà tiến hoá quân bình, chuẩn mực của nhân loại, trong khu vực và trên toàn cầu.

[b] Về thế lực đấu tranh, cuộc cách mạng hoa nhài hoàn toàn do dân thực hiện. Không phải là sự nổi dậy của cá nhân, của đảng phải, đoàn thể, mà là của đại chúng dân tộc Tunisia, Ai Cập, Libya.[5]

Vậy, cuộc cách mạng dân chủ nếu xẩy ra tại Việt Nam cũng không vì yêu sách, chỉ thị cá nhân, đảng phái, tập đoàn riêng rẽ, mà phải đặt trên căn bản quyền lợi và quyết định chung của toàn dân, chứ không thể “vì đảng có ta” hoặc “lãnh tụ bảo gì, dân nghe tăm tắp”.

Cá nhân, nhóm, đảng, tôn giáo nếu có, khi nhập cuộc chỉ có tính cách khởi xướng và sau đó luân phiên hợp lực, đưa đẩy cuộc cách mạng tới thành công.  Quyền sở hữu của cuộc cách mạng cũng như của đất nước đều thuộc về dân, bất cứ ở đâu, trong nước, ngoài nước, không phân biệt giới tính, tuổi tác, tư tưởng, tín ngưỡng, thế lực xã hội.  Những thành phần phối hợp, quản trị, lãnh đạo cuộc cách mạng chỉ hành động đúng khi hành động vì quyền lợi và ý muốn của toàn dân.

[c] Về hình thức đấu tranh, cuộc cách mạng dân chủ tuyệt nhiên phải bất bạo động, tay không tạo kết áp lực quần chúng.  Người dân khi tụ tập đông đảo tự dưng hội nhập thành một môi trường kích thích tập thể, kẻ sợ hết sợ, kẻ nhút nhát, do dự bỗng trở nên năng động, hào khởi.  Sức mạnh của đám đông sát cánh, đoàn kết là một sức mạnh vượt khởi, vì chính nghĩa, vì tin tưởng đại đồng hỗ trợ. Sức mạnh tinh thần đó dễ được kính trọng, nên trở thành một thực lực đáng nể, kể cả trước vũ khí chống đỡ của nhà cầm quyền thất sủng.  Đặc biệt trước lực lượng quần chúng nổi dậy tại Tunisia và Ai Cập, quân đội không can thiệp, có lúc con theo lực lượng cách mạng.
 
Đó cũng là hy vọng của lực lượng nổi dậy tại Việt Nam với viễn tượng được quân đội và một số cán bộ trân trọng, hỗ trợ, hợp tác, và họ sẽ không theo Đảng mà theo dân, khi ý thức rằng thân phận và tương lai họ gắn liền với thân phận và tương lai của đại chúng, của dân tõc.

Đặc biệt đối với môi trường đa diện, phân tán của người Việt trong và ngoài nước, sự tiến hoá của cao trào cách mạng có thể gắp khăn lực lúc ban đầu. Mọi mưu đồ sở hữu riêng rẽ, phân ranh cuộc cách mạng là tiếm quyền, là bội phản dân tộc.

Ngay lập tức, phải thanh lọc thành phần nội gián, nội phản, nhập cuộc với vốn liếng giả, tiền giả, tiền bẩn. Mọi đóng góp nhân lực, tài chính, mưu kế với mục đích chia rẽ, man trá đều không thuận lợi cho vận mệnh cuộc cách mạng, cần cảnh giác, gạt bỏ.
 
Vậy muốn gây vốn cách mạng, cần thi hành mục tiêu cách mạng một cách chính xác, đầy đủ, toàn diện, toàn năng. 

4. Đặc tính thứ tư: yếu tố địa thế chính trị của tụ điểm cách mạng

Sau giai đoạn thức tỉnh, lây biến, người dân nhập cuộc phải chuyển sang thế tụ tập biểu dương lực lượng. 
  
Việc đầu tiên là quyết định về tụ điểm.  Chọn những thành phố lớn trước, nhiều dân cư cấp tiến, nhiều ảnh hưởng về mặt địa lý chính trị [geopolitics], dễ thu hút dân chúng từ nơi khác, dễ thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.  Phương tiện và cơ hội truyền thông cao nối liền với địa điểm tụ tập.

Riêng nhóm người nổi dậy tại Libya ngoài việc gây áp lực tại thủ đô Tripoli còn chiếm giữ các thị trấn Ras Lanuf và Zawiyah sát các trung tâm lọc dầu cặn để vừa bảo vệ tài sản quốc gia, vừa tựa lưng vào cơ sở đó để có “bia đỡ đạn”, mong không quân và quân đội trung thành với chính phủ Gaddafi sẽ không oan kích phá hủy kho dầu, và lực lượng ngoại quốc có quyền lợi liên hệ [buôn bán, tiêu thụ dầu, xăng nhớt] sẽ bảo vệ cả kho dầu lẫn tính mạng của phe nổi dậy.

Nhờ vào tụ điểm trên mà CNN và các đài TV trên thế giới đã dành nhiều thì giờ truyền hình các tin nóng bỏng làm tăng thế chiến lược của phe cách mạng tại Libya.

Trong thành phố, địa điểm tụ họp thường là những quảng trường, những khu đất trống, mở rộng trong thành phố, dễ bề tiến thoái.

Do đó khi khởi động cuộc nổi dậy tại Việt Nam, cần đặt ưu tiên tụ tập tại Hà Nội, Saigon, Huế, Đà Nặng.  Nếu đủ lực lượng, nên phát động vài tụ điểm cùng một lúc để xuất hiện bất ngờ và chia thế lực chống đối của công an địa phương. Cũng phải chọn kỹ những thời khoá biểu có lợi cho đám biểu tình, những giờ giấc dễ gây áp lực, tiếng vang.  Do đó đình công, bãi thị, nghỉ học bãi khoá trong tuần rất cần thiết.  Những cuộc xuống đường nổi dậy phải có tính cách liên tục, hối thúc tới cao điểm mong muốn.

5. Đặc tính thứ năm: biết tận dụng Sức mạnh chính trị của truyền thông xã hội

Đây là giai đoạn phối hợp tự quản mà thành phần trí thức, trẻ, có đầu óc, có kỹ thuật tổ chức quân chúng, có phương tiện móc nối, tụ tập là lực lượng chủ động, hướng dẫn cuộc cách mạng tới thành công.

1, 2, 3

Quân Sử Việt Nam (Top)