Lịch Sử Của Việt Nam

Hơn 1000 Đồng Hương Tham Dự Lễ Lớn

TƯỞNG NIỆM TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA VÀ PHÁT HUY TINH THẦN CHIẾN SỸ HOÀNG SA TẠI SAN JOSE  

*Trên 120 Tổ Chức, Hội Đoàn hưởng ứng; gần 400 người ký Thư Phản Kháng hồ sơ VC đệ nạp LHQ!

Lê Nguyễn ghi nhận
                                         
Tin Tổng Hợp [25/1/2011].- Trên 1000 đồng hương đã tham dự Đại Lễ Tưởng Niệm và Phát Huy Tinh Thần Chiến Sĩ Hoàng Sa 22/1/2011 được tổ chức trọng thể ở hội trường rộng lớn Unify Center [American GI Forum] số 765 Story Road, San Jose, thành phố được mệnh danh "thủ đô đấu tranh" của Người Việt Tỵ Nạn CS, cho dù thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu bị "phân hóa" từ khi xảy ra vụ "Little Sàigòn" và bầu cử Nghị Viên Khu-Vực 7 của thành phố hoa vàng này!

Hoàng sa trường sa là của Việt Nam

                Lễ Chào Quốc Kỳ VNCH ngày Hoàng Sa 22/1/2011 ở San Jose (trái); Biểu ngữ đoàn kết chống Việt cộng và Tầu cộng (phải)

Ban Tổ Chức là Hội Hải Quân Bạch Đằng và Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali với sự hợp tác tích cực của Hội HQ Cửu Long [Nam Cali] và Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình cho Hoàng Sa - Trường Sa [Florida] và sự hỗ trợ hay tham dự của Tổng Hội Hải Quân-Hàng Hải VNCH, Tổng Hội CSVSQ Trường VBQGVN, Tổng Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH và Đồng Minh, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH/HN và trên 100 tổ chức, hội đoàn, cơ quan truyền thông và truyền hình Bắc/Nam Cali và nhiều nơi.

Từ xa về có Uỷ Ban Công Lý - Hoà Bình cho Hoàng Sa - Trường Sa, Hội HQ Cửu Long, Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Biển Đông, MT Dân Tộc Cứu Nguy VN, Coalition of American Citizen for Freedom - Democracy, Ủy Ban Hoà Hợp Dân Tộc - Tôn Giáo, Hội HQ Trần Quang Khải Phidelaphia, PTPNVN Hành Động Cứu Nước, Hội PNVN Tự Do tại Đức, Mạng Lưới Nhân Quyền VN, Ban Xuân Điềm, Hội Thân Hữu Đàlạt HN, Hội Đồng Hương Hưng Yên, Hội Đồng Hương Thái Bình, Uỷ Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa, …

Phần Tưởng Niệm 74 Chiến Sĩ QLVNCH đã chiến đấu dũng cảm và hy sinh chống lại hải-quân Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa ngày 19/1/1974 do HQ Nguyễn Cười, Hội Trưởng Hội HQ Bạch Đằng điều khiển, đã diễn ra vô cùng trang trọng với toán Quốc Quân Kỳ do HQ Lê Thái Phúc chỉ huy, hai hàng quân danh dự với các HQ trong quân phục trắng tinh, hai hàng quân dàn chào gồm đầy đủ Quân Binh Chủng của QLVNCH trong Liên Hội Cựu Quân Nhân và toán Thanh Niên Cờ Vàng với 12 thanh niên nam nữ rước những lá Cờ Vàng thân thương rực rỡ.

Sau khi hai MC tổng quát là nữ Luật Sư Nguyễn Thu Hương và cựu SVSQ Đại Học CTCT Đà Lạt Đào Trung Chính luân phiên xướng danh 120 Tổ Chức và Hội Đoàn, ĐĐ Trần Văn Chơn [cựu Tư Lệnh HQ, Chủ Tọa Đại Lễ], TS Nguyễn Thanh Liêm [CT Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Biển Đông], KS Nguyễn Văn Chấn [THT Tổng Hội CSVSQ/VBQGVN] và cựu Tr. tá Lương Văn Ngọ [Đại-diện TTCS/VNCH/HN] được mời lên đặt vòng hoa trước Đài Tử Sĩ do LL SQ Thủ Đức thiết trí, và được các HQ thuộc Hội HQ Cửu Long luân phiên canh gác suốt buổi lễ.

HQ Đại Tá Trần Thanh Điền (trái)                   TTK LH Cựu Quân Nhân Lê Đình Thọ (phải)

Kế tiếp, LS Nguyễn Thành [Uỷ Ban Công Lý-Hoà Bình cho Hoàng Sa-Trường Sa], KS Nguyễn Đức Cường [nguyên Tổng Trưởng Kinh Tế], BS Nguyễn Hy Vọng [Coalition of American Citizen for Freedom-Democracy], TS Nguyễn Anh Tuấn [Uỷ Ban Hoà Hợp Dân Tộc và Tôn Giáo], cựu HQ Tr. tá Nguyễn Tạ Quang [Hội HQ Trần Quang Khải] đại diện Phong Trào PNVN Hành Động Cứu Nước, Nhà Văn Phạm Trần Anh [MTDT Cứu Nguy VN] và cựu Tr. tá Trần Hữu Thành [LH Cựu Quân Nhân] được BTC mời lên dâng hương trước Bàn Thờ Tố Tiên.

Thay mặt Liên Hội CQN trong lời chào mừng quan khách, TTK Lê Đình Thọ phát biểu: "Quân lực VNCH đã quyết chiến chống lại quân Trung Cộng để bảo vệ Hoàng sa ngày 19/01/1974. Ngày nay, tập đoàn CSVN bán nước lại chối bỏ HS và TS không thuộc lãnh hải VN qua các hồ sơ nộp Uỷ Ban Thềm Lục Địa LHQ.  Đừng ngại chúng ta tranh đấu không thành công mà chỉ sợ rằng chúng ta thiếu đoàn kết trước những âm mưu ly gián của TC và VC.  Dân tộc VN đang bị đồng hoá. Rừng VN đang bị mất. Biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa sẽ mất vĩnh viễn. Tổ quốc đang lâm nguy! Chúng ta không thể phó mặc, thờ ơ hay mặc cả với Tổ quốc.  Chúng ta phải phát huy tinh thần Chiến Sĩ Hoàng Sa QLVNCH quyết chiến với Trung Cộng năm 1974."

Sau đó, cựu HQ Đại-tá Trần Thanh Điền, thay mặt cựu ĐĐ Trần Văn Chơn chủ toạ Đại Lễ và Gia Đình HQ Bắc Cali, đã cám ơn quan khách, diễn giả, các phái đoàn từ xa về tham dự và nói lên ý nghĩa của Ngày Hoàng Sa Trường Sa 22/01/2011 ở San Jose. Đại tá Điền đã nhắc lại lời của cố TT Nguyễn Văn Thiệu, Tổng Tư Lệnh QLVNCH, có mặt ở Bộ Tư Lệnh HQ Vùng 1 lúc đó, đã ra lệnh tại chỗ cho QLVNCH trước khi xảy ra trận hải chiến chống quân Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa ngày 19/1/1974: "Một tấc đất cũng không được để lọt vào tay TC!"

Phần Phát Huy Tinh Thần Chiến Sĩ Hoàng Sa được mở đầu bởi hợp ca "Đáp Lời Sông Núi" do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn Bắc Cali trình diễn. Bản hợp ca đầy hào khí đấu tranh vừa dứt, MC Đào Trung Chính đã giới thiệu vài nét về LS Nguyễn Thành, một khuôn mặt từng có nhiều đóng góp tích cực trong sinh hoạt cộng đồng Bắc Cali nhiều năm trước đây, trước khi LS Nguyễn Thu Hương mời diễn giả lên sân khấu với đề tài "Hà Nội mưu toan dâng Hoàng Sa, Trường Sa và Vịnh Bắc Việt cho Bắc Kinh qua Luật Biển LHQ, chúng ta phải làm gì?"  

Sau khi ngỏ lời chào mừng Quan Khách và tái ngộ Đồng Hương Bắc Cali, Ls Thành đã giới thiệu ba vị trong tham luận đoàn với ông là TS Nguyễn Anh Tuấn, LS Lê Duy San [HT Hội Cựu HS Chu Văn An] và cựu HQ Tr. tá Nguyễn Tạ Quang. Ông Thành cho biết, buổi thuyết trình hôm nay còn được sự hợp tác và hỗ trợ của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Biển Đông với TS Nguyễn Thanh Liêm, Coalition of American Citizen for Freedom and Democracy với BS Nguyễn Hy Vọng và Mặt Trận Dân Tộc Cứu Nguy VN với Nhà nghiên cứu Sử Phạm Trần Anh.


LS Nguyễn Thành: Thuyết-trình-viên (trái); Quang cảnh Hội Trường (phải)

LS Thành cho hay, hôm nay là buổi Hội Luận thứ 7 của Uỷ Ban và tóm lược sáu buổi Hội Luận trước như sau: Hội Luận 1 ở San Jose ngày 30/11/2008 và Hội Luận 2 ở Frankfurt, Đức-quốc, ngày 6/12/2008 với cùng đề tài "Hiện Tình Hoàng Sa Trường Sa" và sau đó đã ra Tuyên Cáo đòi hỏi "Đảng CSVN phải kịp thời ứng xử minh bạch trước các vấn nạn sinh tử của Dân Tộc và Đất Nước đúng với Công Pháp Quốc Tế." Trước sự đòi hỏi ngày càng mãnh liệt từ trong ra ngoài nước, ngày 6 và 7/5/2009 Hà Nội đệ nạp LHQ hai hồ sơ; thay vì xin "mở rộng” Hà Nội lại xin giới hạn Thềm Lục Địa VN ở 200 hải lý và cố ý gạt Hoàng Sa Trường Sa ra ngoài hải phận VN. Hội Luận 3, do TS Nguyễn Thanh Liêm tổ chức ở Nam California ngày 25 và 26/7/2009, đã cảnh báo: “Việt Cộng mưu toan dâng Hoàng Sa, Trường Sa và Vịnh Bắc Việt cho Trung Cộng” qua hai hồ sơ đệ nạp LHQ nói trên. Ngày 2/4/2010, sau khi Ls Thành tường trình về hai hồ sơ của Hà Nội trước Tiền Hội Ngộ cựu SV Luật Khoa Sài Gòn Toàn Cầu do CLB Luật Khoa VN tổ chức ở Houston, Texas, ngày 3/4/2010 - lần đầu tiên ở hải ngoại - gần 200 Luật Gia VN đã ra Tuyên Ngôn tố cáo Hà Nội "cắt hàng trăm ngàn hải lý vuông thềm lục địa VN, gạt Hoàng Sa Trường Sa ra ngoài hải-phận VN để dâng cho Bắc Kinh!" Hội Luận 5 ở Montreal, Canada, ngày 25/4/2010 và Hội Luận 6 ở Paris, ngày 3/10/2010, đều nhằm mục đích tham khảo ý kiến, tìm phương cách đối phó với mưu toan của CSVN và vận động chữ ký cho Thỉnh Nguyện Thư gửi Uỷ Ban Thềm Lục Địa phản kháng hai hồ sơ bán nước của Hà Nội.

Đến đây, LS Thành mời cử tọa nhìn trên màn ảnh để thấy rõ hơn vì sao Hà Nội đã bất ngờ đưa vấn đề mà Hà Nội vẫn coi là “nhậy cảm” này ra trước Uỷ Ban Thềm Lục Địa, tức ra trước Công Luận và Công Pháp là hai điều tối kỵ đối với TC về vấn đề Biển Đông hay Hoàng Sa Trường Sa mà TC đã chiếm cứ bất hợp pháp của VN với sự đồng loã của Đảng CSVN. Rất tiếc, vì trở ngại kỹ thuật [người nhận thực hiện slide show với big screen không hoàn thành trách nhiệm vào giờ chót] HQ Lê Thái Phúc cố gắng thay thế nhưng không thể nào đưa các bản đồ tối cần cho buổi thuyết trình lên màn ảnh vì màn ảnh quá nhỏ. LS Thành đành phải trình bầy vắn tắt theo trí nhớ các chi tiết cần thiết về Thềm Lục Địa mở rộng theo qui định của Luật Biển LHQ, về các bản đô trong hiệp ước phân định lại Vịnh Bắc Việt ngày 25/12/2000 và trong hai hồ sơ Hà Nội đệ nạp LHQ ngày 6 và 7/5/2009 giới hạn Thềm Lục Điạ ở mức 200 hải lý để chứng minh trước thật đông đảo cử toạ  rằng Hà Nội đã nghiên cứu rất kỹ Luật Biển LHQ, nhất là “Thủ Tục Cứu Xét Hồ Sơ” của Uỷ Ban Thềm Lục Địa và thấy có thể lợi dụng được để hoàn tất “chủ trương dâng Hoàng Sa, Trường Sa và Vịnh Bắc Việt cho Đảng CSTH” nên mới nộp hai hồ sơ nói trên cho LHQ.

Theo Luật Biển, LS Thành trình bầy tiếp, muốn mở rộng thềm lục địa ra ngoài 200 hải lý, nước ven biển phải nộp hồ sơ cho Ủy Ban Thềm Lục Địa. Hồ sơ phải kèm theo bản đồ với toạ độ rõ ràng và cách tính để qui định đường ranh ngoài 200 hải lý. Để giải quyết 1 hồ sơ, Ủy Ban phải chỉ định 1 Tiểu Ban gồm 7 người để xem xét hồ sơ. Tiểu Ban có thể yêu cầu nước liên hệ cung cấp thêm tài liệu hay nếu cần cho phép nước liên hệ thay đổi hẳn hồ sơ. Tiểu Ban cũng phải thông báo cho nước liên hệ biết ý kiến của Tiểu Ban và đọc cho nước này biết các khuyến cáo về hồ sơ của Tiểu Ban trước khi đệ trình Ủy Ban xét duyệt. Nước liên hệ còn được quyền tham dự các buổi họp của Uỷ Ban để trình bầy ý kiến của mình về khuyến cáo của Tiểu Ban. Ủy Ban cũng có thể yêu cầu nước liên hệ thay đổi một phần hay toàn bộ hồ sơ cho phù hợp với Luật Biển LHQ. Nếu Ủy Ban không có ý kiến khác thì khuyến cáo của Tiểu Ban sẽ là quyết định của Uỷ Ban. Quyết định của Ủy Ban có giá trị chung quyết và ràng buộc các nước liên hệ.

Nói tóm lại, nhất nhất từng bước trong khi cứu xét hồ sơ, cả Tiểu Ban lẫn Ủy Ban đều phải tham khảo ý kiến của nước liên hệ. Như thế, Uỷ Ban đâu khác gì “Ban Trọng Tài” đóng vai trò trung gian giữa các nước liên hệ hay tranh chấp. Nói khác đi, tuy trên danh nghiã là đưa vấn đề ra trước Uỷ Ban Thềm Lục Điạ LHQ, tức trước Công Luận và Công Lý, nhưng thực chất -do ở nơi "Thủ Tục Cứu Xét Hồ Sơ" của Uỷ Ban - không khác bao nhiêu với một cuộc thương lượng "tay đôi" giữa TC và VC về vấn đề Biển Đông hay Thềm Lục Điạ VN hay Hoàng Sa, Trường Sa và Vịnh Bắc Việt. Hậu quả của đàm phán song phương giữa VC và TC sẽ như thế nào, LS Thành đã đọc lại nhận xét của chuyên gia về Biển Đông Vũ Hữu San: "Hà Nội tuyên bố sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề Biển Đông và trong thời gian sắp tới, hai bên cùng bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới biển. Khi đó, Trung Quốc sẽ dùng hải-đồ mà Việt Nam đã nộp LHQ để đàm phán thì số phận Hoàng Sa Trường Sa coi như xong!”

Ngoài ra, vẫn theo LS Thành, Uỷ Ban chỉ có hai nhiệm vụ: 1] Cứu xét và chấp thuận hồ sơ về thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý; 2] Cố vấn về khoa học và kỹ thuật biển cho các nước ven biển, nếu được yêu cầu. Hơn nữa, Uỷ Ban mỗi năm họp hai khoá và trước mỗi khóa họp cuả Uỷ Ban, các nước hội viên Luật Biển LHQ [trong đó có TC và VC] họp trước để thông qua chương trình nghị sự của Uỷ Ban. Uỷ Ban hiện nay do Đại Hội Đồng các nước hội viên Luật Biển bầu ra hồi tháng 6 năm 2007, gồm 21 ủy viên, nhiệm kỳ 5 năm [2007-2012]. Tức là Ủy Ban chỉ có thể thành lập tối đa 3 Tiểu Ban; do đó việc giải quyết hồ sơ rất chậm, thường mất vài năm hay nhiều năm. Điều này rất bất lợi cho VN vì Trung Cộng có thêm thời gian để biến các bãi ngầm xâm chiếm năm 1988 ở Trường Sa chẳng hạn thành các căn cứ quân sự vững chắc đặt tình thế vào “sự đã rồi” rất khó giải quyết sau này dù khi đó công lý đứng về phía chúng ta.

LS Thành kết luận, đưa vấn đề Thềm Lục Địa ra trước LHQ mà hạn chót là ngày 13/5/2009 là cơ hội bằng vàng để Hà Nội bảo vệ chủ quyền đối với Hoàng Sa Trường Sa, chí ít là trên phạm vi Công Pháp và Công Luận. Bởi lẽ, Hà Nội chỉ cần xác nhận Thềm Lục Địa VN là 350 hải lý [mà VN có đầy đủ điều kiện theo Luật Biển LHQ để được hưởng] thì khi đó cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa đều nằm gần trọn trên Thềm Lục Địa 350 hải lý của VN. VN khi đó sẽ có chủ quyền tuyệt đối đối với Thềm Lục Địa mở rộng theo Luật Biển LHQ, đặt TC vào tình trạng chiếm cứ bất hợp pháp, gián tiếp phủ nhận cái bản đồ lưỡi bò của TC, làm nản lòng bất cứ nước nào toan tính nhẩy vào hợp đồng khai thác dầu khí ở Biển Đông với TC và ở thế thượng phong trong các cuộc đàm phán tay đôi với TC sau này. Thế nhưng Hà Nội đã làm ngược lại và lợi dụng cơ hội này để hoàn tất chủ trương dâng Hoàng Sa, Trường Sa và phần lớn Vịnh Bắc Việt cho Đảng CSTH!  

Đến đây, đã đến giờ ăn trưa và thời lượng dành cho phần thuyết trình cũng đã hết, LS Thành xin được tạm ngưng ở đây và nếu cần sẽ bổ túc hay trả lời thắc mắc trong phần hội luận. Ban Tù Ca Xuân Điềm đến từ Nam Cali với một lực lượng hùng hậu và một chương trình vô cùng phong phú đã mở đầu phần văn nghệ bằng vở nhạc kịch tập luyện công, phu đặc sắc và ý nghiã “Phận Người Ngư Phủ” nhạc Lê Minh Bằng, ban Mây Ngàn Phương với 9 cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Đồng Khánh, … đồng phục áo dài với những bông hoa màu đỏ rực rỡ đã hợp ca bản “Bên Bờ Đại Dương” của Hoàng Trọng thật lôi cuốn, Nữ Sĩ Bích Ty đến từ Nam Cali đã diễn ngâm một bài thơ “Trả Ta Sông Núi” của Vũ Hoàng Chương, thật tuyệt vời.

Quan khách vừa ăn trưa vừa thưởng thức văn nghệ vừa ký Thư Phản Kháng hai hồ sơ “cắt biển dâng đảo” cho Bắc Kinh của Hà Nội nộp Uỷ Ban Phân Ranh Thềm Lục Địa LHQ do Ban Mây Ngàn Phương và Hội Lạc Việt phụ trách và mang đến tại chỗ. Điều đáng ngạc nhiên và đáng mừng là hầu như toàn thể Quan Khách còn lại trong hội trường sau giờ ăn trưa đều nhiệt tình ký Thư Phản Kháng. Sau khi nhận được 15 danh sách đều chật kín chữ ký và thêm 3 tờ giấy rời với tổng số gần 400 chữ ký hỗ trợ cho Thư Phản Kháng do Uỷ Ban Công Lý – Hoà Bình cho Hoàng Sa - Trường Sa khởi xướng từ sau  buổi Hội Luận “Tìm Phương Cứu Nguy Đất Nước” do TS Nguyễn Thanh Liêm tổ chức ở Nam Cali ngày 25 và 26/7/2009 và sau khi tham khảo với Ban Tổ Chức và được sự đồng ý của Vị Chủ Toạ, LS Nguyễn Thành đã lên ngỏ lời cảm tạ toàn thể hội trường và xin được kết thúc buổi Hội Luận 7 ở đây.

MC: Nữ LS Nguyễn Thu Hương  và  Đào Trung Chính CSVSQ/ĐH/CTCT Đà Lạt (trái); Biểu ngữ của Ngày Hoàng Sa Toàn Cầu 2011 (phải)

Bài thuyết trình tuy ngắn gọn nhưng đã trình bày rõ ràng được việc CSVN đã tiếp tay và đồng loã với mưu đồ bành trướng trên Biển Đông và chiếm cứ Hoàng Sa Trường Sa của VN. Buổi hội luận đã khơi dậy lòng yêu nước của người tham dự nên việc ký thư thỉnh nguyện gởi LHQ phản kháng VC “cắt biển, dâng đảo” cho TC đã được hưởng ứng không ngờ. Trong buổi lễ này, quan khách cũng được thấy mô hình các chiến hạm của HQ VNCH, những chiến hạm từng gây thiệt hại rất nặng nề cho hải-quân Trung Cộng tại Hoàng Sa ngày 19/01/1974, do HQ Trung Uý Bạch thiết kế rất đẹp mắt. Đại Lễ Tưởng niệm và Phát Huy Tinh Thần Chiến Sĩ Hoàng Sa QLVNCH 22/01/2011 San Jose đã đưọc giới truyền thông và khách tham dự đánh giá là hết sức thành công về số người tham dự, về số tổ chức, hội đoàn hưởng ứng cách này cách khác và nhiều ý nghiã.  

[Xin vào website của Long Nguyễn dưới đây để xem hình ảnh Lễ Khai Mạc Ngày Hoàng Sa - Trường Sa 22/1/2011 ở San Jose]

Quân Sử Việt Nam (Top)