Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Ánh Mắt Kẻ Sĩ

Cù huy hà vũ

Trong hết cả sự xấu xa và ô nhục của bản án Đảng Cướp đã dành cho Cù Huy Hà Vũ có một nét đẹp tuyệt vời là hình ảnh của ông Vũ khi rời toà án ngụy. Từ dáng người, hai nắm tay, nét mặt, khoé môi và nhất là ánh mắt đã nói lên thái độ bất khuất của người trí thức Cù Huy Hà Vũ, đó là Ánh Mắt của Kẻ Sĩ. Từ thái độ của Cù Huy Hà Vũ, chúng ta thử xét tới thái độ của một người trí thức khác là giáo sư Nguyễn Huệ Chi, chủ biên của trang mạng Boxit Việt Nam, đối với bạo quyền.

Từ hơn 2 năm qua, trong vai trò là con chim đầu đàn của trang mạng Boxit Viet Nam, không ai có thể phủ nhận được tấm lòng của GS Chi đối với Đất Nước và thái độ can đảm của ông trước bạo quyền. Tuy nhiên một vài sự chọn lựa của ông đã không khỏi làm nhiều người thắc mắc.

Trong một thư gửi Linh Mục Phan Văn Lợi, Gs Nguyễn Huệ Chi viết như sau:

Thưa các anh, Giữa chúng ta không nên có hiệp thông. Mỗi bên đi một đường, như thế hay hơn. Chúng tôi là những trí thức và đại đa số dân chúng không làm chính trị. Chúng tôi không đòi dân chủ tự do như tuyên ngôn của các anh mặc dù việc các anh làm chúng tôi kính trọng. Xin các anh hiểu cho chỗ khác biệt đó. Từ nay xin không gửi đến chúng tôi bất cứ tài liệu gì nữa và cũng xin không sử dụng danh sách người ký "Kiến nghị" của chúng tôi vào bất cứ việc gì thuộc phạm vi các anh. Đó là ý kiến chung của toàn thể những người đã ký tên vào "Kiến nghị". Kính chào Bauxite Việt Nam, (trích thư của Lm Phan Văn Lợi, Khối 8406).

Trên trang mạng Bauxite Việt Nam người ta thấy Kiến Nghị Trả Tự Do cho Công Dân Cù Huy Hà Vũ với quy định: “bảng danh sách đăng ký vào Kiến nghị của BVN chưa mở rộng ra phạm vi những người nằm trong các tổ chức bị Nhà nước Việt Nam coi là “chống phá nước CHXHCN Việt Nam”. Vừa qua, trên Bảng danh sách đợt 1 đã công bố, chúng tôi được nhắc nhở đã có những danh tính phạm vào “điều cấm” ấy”.

Riêng cá nhân tôi, tôi không ngạc nhiên về thái độ của Gs Nguyễn Huệ Chi, ngay từ khi trang mạng BVN mới được thành lập, tôi có viết một bài theo cái nhìn của một chuyên gia về Hóa Học để gửi cho trang BVN, bài của tôi không được phổ biến. Vì nghĩ rằng thư của tôi gửi về BVN có thể bị kiểm duyệt, tôi gửi lại lần 2 cho Ts Hà Sỹ Phu nhờ chuyển. Ts Hà Sỹ Phu có chuyển bài này tới Gs Nguyễn Huệ Chi với ý kiến tán thành, nhưng bài vẫn không được đăng và tôi không được hồi âm.

Xét như vậy rõ ràng là tôi không phải chỉ là một chuyên gia về Hóa Học mà còn được CSVN xếp vào loại “phản động”  và sự lựa chọn không giao thiệp với những ai bị  Nhà nước Việt Nam coi là “chống phá nước CHXHCN Việt Nam” của Gs Nguyễn Huệ Chi đã có từ lâu chứ không phải chỉ trong kiến nghị “xin tự do” cho Cù Huy Hà Vũ.

Mặc dầu không phủ nhận thái độ can đảm của Gs Chi trước bạo quyền nhưng lối đối xử của ông với Đảng Cướp thật là hoà nhã, trang trọng, điều này làm tôi liên tưởng tới những mẩu tin rao vặt kiểu như:

“Xin người anh em nào đã gỡ bốn bánh xe của tôi đậu tại đường … ngày … vui lòng cho tôi xin lại với giá dành cho ân nhân, cam đoan không làm khó dễ !”

Tôi không kết án những ai phải bỏ tiền ra chuộc lại món đồ đã mất, nhưng công khai đăng báo như vậy thì có khác gì khuyến khích quân gian?

Trong mấy năm qua, tuy Gs Chi luôn trung thành với chủ trương “không giao tiếp với ai bị Nhà Nước coi là phản động” nhưng tôi vẫn chưa thấy Nhà Nước “cho” ông điều gì mà ông đã “xin”. Tuy nhiên để tránh cái tật chống lại người tranh đấu không giống cách tranh đấu của mình tôi vẫn giữ im lặng và trong tinh thần “nhìn chiếc ly nửa đầy” đôi khi tôi còn tìm cách làm điều gì giúp ích cho cuộc tranh đấu của Gs Nguyễn Huệ Chi. Thí dụ như gần đây khi thấy dư luận trên Interenet có thắc mắc về mấy dòng thư Gs Chi viết cho Lm Lợi, tôi có góp ý như sau:

“ Gs Nguyễn Huệ Chi và một số vị trong nhóm Bauxite Việt Nam không đòi dân chủ tự do ... cũng chẳng sao, miễn là Gs không chống dân chủ tự do là tốt rồi, và những ai tranh đấu cho dân chủ tự do hẳn đều mong Bauxite VN thành đạt trong các mục tiêu của Nhóm này.

Nếu BVN tuyên bố ủng hộ cho cuộc đấu tranh cho dân chủ tự do hay phía DCTD lên tiếng hỗ trợ cho BVN thì lợi ích chung ra sao là điều khó đoán trước, nhưng CSVN chắc sẽ mừng vì có cái lý cớ kiếm chuyện với mấy cụ già tại BVN.

Trước thái độ tiểu nhân của chế độ VC, lời phát biểu của Gs Nguyễn Huệ Chi lại hóa hay, có phải như vậy là "kẻ cắp bà già gặp nhau" không nhỉ ?“

Tuy nhiên, sau khi Gs Nguyễn Huệ Chi công khai tuyên bố với bàn dân thiên hạ trên trang mạng BVN là không muốn những ai bị Nhà Nước trù ểm cùng lên tiếng tranh đấu cho tự do của Cù Huy Hà Vũ, là con người đầy khí phách hiên ngang, thì tôi thấy quá mai mỉa nên không tiếp tục giữ được im lặng. Tôi không tin một con người có ánh mắt can trường như Kẻ Sĩ Cù Huy Hà Vũ lại chấp nhận để một nhóm người đứng lom khom, và chỉ đám người này mà thôi, lên tiếng xin lại tự do cho ông.

Đã từ 2 năm nay, tôi chẳng hy vọng gì hợp tác với Gs Nguyễn Huệ Chi. Tôi không tin nếu đọc được bài viết này ông sẽ thay đổi lối làm việc. Xin ông cứ tiếp tục như cũ, nhưng đừng công khai tuyên bố trên trang mạng vì nó có tác dụng khuyến khích Nhà Nước XHCNVN quy chụp cái tội “chống CHXHCNVN” cho bất cứ ai đụng tới đặc quyền đặc lợi của họ. Chuyện này hậu quả khôn lường. Biết đâu nhỡ có một ngày nào đó cái Nhà Nước Kẻ Cướp XHCN lại chụp cho chính Gs Nguyễn Huệ Chi tội “chống phá Nhà Nước”, như chúng đã gán cho ông Cù Huy Hà Vũ (sau khi hô hoán là trong thùng rác tại khách sạn của ông Vũ có 2 cái bao cao su đã dùng rồi), thì Gs Chi nghĩ sao?

Lúc đó liệu còn có ai, chưa bị kết tội chống Nhà Nước, sẽ đi làm Kiến Nghị Trả Tự Do cho Công Dân Nguyễn Huệ Chi  đây ?!

Hoàng Cơ Định

 

Quân Sử Việt Nam (TOP)