Danh Tướng Lịch Sử Việt Nam - Lịch Sử Quân-Sử Việt-Nam

Lịch-Sử Quân-Sử Một Ngàn Năm Thứ Hai - Quân-Sử Việt-Nam Cộng-Hòa

Hoàng-Cơ-Minh, Người Chiến-Sĩ

quân sự việt nam

Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh

Giáo sư Trần-Gia-Phụng

(Trình bày trong Lễ tưởng niệm “Anh hùng Đông tiến” tại Toronto ngày Thứ Bảy 29-08-2009)

Kính thưa quý vị quan khách,
Kính thưa các bậc Trưỏng thượng,

Trước hết, tôi xin cảm ơn Ban tổ chức đã mời tôi phát biểu ngày hôm nay, nhân Lễ tưởng niệm “Anh hùng Đông tiến”, do Cơ sở Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là đảng Việt Tân) thuộc chi bộ Toronto tổ chức, mặc dầu tôi không phải là đảng viên đảng Việt Tân.

Tuy không phải là một đảng viên đảng Việt Tân, tôi vẫn nhận lời, vì tôi muốn nhân cơ hội Lễ kỷ niệm nầy, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với chiến sĩ Hoàng Cơ Minh và những đồng đội của ông đã dấn thân tranh đấu nhằm khôi phục quê hương khỏi tay đảng Cộng Sản độc tài tàn bạo.

Từ khi còn ở trong nước, phó đề đốc Hoàng Cơ Minh đã nổi tiếng là một tướng sạch, sát cánh với binh sĩ, hết lòng chiến đấu vì tiền đồ dân tộc. Sau năm 1975, ra nước ngoài, ôm ấp hoài bảo quang phục quê hương, cựu tướng Hoàng Cơ Minh tiếp tục hoạt động chống cộng sản, thành lập “Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam tại miền Nam California năm 1980 và tổ chức Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng năm 1982, tại vùng biên giới Thái Lan.

Trong cuộc hành quân “Đông Tiến” II lần thứ hai, với mục đích xâm nhập Việt Nam, khi từ Thái Lan vào đất Lào, Hoàng Cơ Minh bị thương, rồi tự sát đêm 27-8-1987. Cuộc hành quân của Hoàng Cơ Minh và đồng đội hoàn toàn thất bại.

Thưa quý vị,

Trước đây, vào năm 1930, Nguyễn Thái Học đã từng nói “không thành công thì thành nhân”, thì đúng là sự hy sinh năm 1987 của Hoàng Cơ Minh đã “không thành công thì thành nhân”.

“Không thành công thì thành nhân”, bắt nguồn từ thành ngữ chữ Nho là “sát thân thành nhân”, nghĩa là chịu chết để hoàn thành đạo nhân. Đạo nhân là đạo làm người, xem đạo làm người lớn hơn thân mình.

Thật vậy, khi ra nước ngoài sinh sống năm 1975, ai cũng có tình hoài hương, ai cũng nhớ về quê cũ, nhưng việc đầu tiên của đại đa số là cố gắng làm ăn, xây dựng lại đời sống vật chất cho gia đình, và để giành thêm chút đỉnh, nhằm gởi về giúp bà con đang thiếu thốn ở quê nhà, chứ ít ai thực sự dấn thanh tranh đấu giải thoát quê hương khỏi bàn tay độc tài toàn trị của cộng sản.

Sau đó, một khi đã ổn định cuộc sống nơi đất khách quê người, nay được chọn làm quê hương thứ hai của mình, thì ít ai muốn từ bỏ những những tiện nghi vật chất quá đầy đủ về mọi mặt của đời sống ở hải ngoại, để dấn thân vào con đường tranh đấu chông gai, vì tương lai dân tộc.

Tôi xin đơn cử một ví dụ rất nhỏ: Chúng ta thường nghe nhiều người tâm sự rằng đến tuổi về hưu, họ sẽ về Việt Nam sinh sống, an hưởng tuổi già. Tuy nhiên sau đó, khi thử về Việt Nam, dầu ở tại những thành phố lớn, những người nầy vẫn không thể chịu đựng được đời sống dưới chế độ cộng sản, đành phải quay trở lại Bắc Mỹ, sống nốt cuộc đời còn lại.

Tôi đơn cử một ví dụ thực tế đó, để quý vị thấy rằng trở về trong những điều kiện tiện nghi ở thành phố mà còn không thể chịu đựng được, thì mấy ai chịu từ bỏ đời sống ấm no đầy đủ nơi quê hương thứ hai, để đi vào con đường tranh đấu gian nan và chông gai, nằm gai nếm mật, băng rừng lợi suối, như phó đề đốc Hoàng Cơ Minh và đồng đội của ông đã làm.

Khi tổ chức đoàn quân trở về Việt Nam, cựu tướng Hải quân Hoàng Cơ Minh và các đồng đội cũng thừa biết rằng công việc hết sức khó khăn, tỷ lệ thành công rất nhỏ, nhưng ông và các đồng đội vẫn cương quyết tiến hành cuộc “Đông tiến”, nhằm thực hiện đạo làm người, đó là đạo làm người Việt Nam trong hoàn cảnh dân tộc đang bị đảng Cộng Sản Việt Nam chà đạp, đang bị đảng CSVN tước đoạt hết những quyền tự do căn bản.

Là một người Việt lưu vong, tuy không phải là một đảng viên Việt Tân, tôi xin tỏ bày lòng ngưỡng mộ cựu phó đề đốc Hoàng Cơ Minh và những đồng đội của ông đã vì chính nghĩa dân tộc, hy sinh tranh đấu cho tương lai đất nước. Đúng là Hoàng Cơ Minh và dồng đội đã không thành công, nhưng quý vị đã “thành nhân”, hoàn thành một cách hết sức cao cả đạo làm người trong hoàn cảnh đất nước suy vong.

Hoàn cảnh chính trị quốc tế ngày nay đã thay đổi. Ngày nay, không ai nghĩ đến chuyện võ trang tranh đấu như trong thập niên 80 trở về trước, nhưng ngày nay cuộc chiến đấu chống cộng sản vẫn tiếp tục dưới một hình thức khác. Đó là tranh đấu chính trị, tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ cho dân tộc.

Vì vậy, việc tổ chức hôm nay Lễ tưởng niệm Hoàng Cơ Minh và đồng đội của ông là cơ hội nhắc nhở toàn thể người Việt ở Hải ngoại nghĩ đến những đồng bào hiện đang còn đau khổ ở trong nước và hãy cùng nhau cố gắng yểm trợ phong trào tranh đấu dân chủ quốc nội, nhằm tiến đến việc giải thể chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Con đường còn dài và còn nhiều khó khăn, nhưng xin mọi người hãy can đảm và kiên nhẫn tiến bước. Con người vốn yêu chân lý và tôn trọng dân chủ. Xu hướng ngày nay trên thế giới là xu hướng dân chủ. Chắc chắn, sẽ có lúc chân lý sẽ chiến thắng, dân chủ sẽ thành công trên quê hương yêu dấu của chúng ta..

Xin trân trọng cảm tạ quý vị đã lắng nghe và xin kính chào quý vị.

TRẦN GIA PHỤNG
(Toronto, 29-08-2009)

Quân Sự Việt Nam (TOP)