vietnam, việt nam, cờ việt nam

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam - Lịch Sử Quân Sử Việt Nam

Lịch Sử Quân Sử Một Ngàn Năm Thứ Hai - Quân Sử Việt-Nam Cộng-Hòa - Thần Việt Điện_Tân U Linh Việt Điện

Là Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa,

Điều 1: Tôi nguyện chấp nhận mọi hy sinh gian khổ để chiến đấu bảo vệ cho sự sống còn của Tổ Quốc, của gia đình và của chính bản thân tôi.

Điều 2: Tôi tuyệt đối chấp hành các mệnh lệnh của cấp chỉ huy, đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu tuyên truyền chia rẽ của giặc cộng.

Điều 3: Tôi luôn kính già, thương trẻ, đứng đắn với phụ nữ và giúp đỡ đồng bào.

Điều 4: Tôi luôn tâm niệm hành động làm mất lòng dân là xua dân về phía giặc cộng, là tự sát.

Điều 5: Tôi luôn đối xử tử tế với tù hàng binh địch (VC), không ngược đãi đánh đập họ, không đụng đến của riêng họ, để thêm bạn bớt thù.

Điều 6: Thực hiện các điều trên là tôi tích cực xây dựng tự do cho đất nước, đem lại hạnh phúc cho toàn dân, tôi sẽ được đền bù bằng sự cảm mến và biết ơn của Đồng Bào.

---------------

Địa-Phương-Quân Và Nghĩa-Quân

địa phương quân và nghĩa quân

Cái Chết Oai Dũng Của Chuẩn Úy Nguyễn Văn Phần

1, 2

NGHĨA ÂN

Nguồn: Tuần báo KHỎE ĐẸP

Lời giới thiệu: Người viết bài nầy là một Quân nhân phục vụ trong ngành An ninh Quân đội thuộc Tiểu khu Hậu Nghĩa từ những ngày đầu thành lập Tỉnh nầy năm 1964. Anh lấy bút hiệu là Nghĩa Ân, tên ghép lại của hai anh Ngô Đình Nghĩa, Trưởng ty An ninh Quân đội Tỉnh Hậu Nghĩa và của anh Chuẩn úy Ân, thuộc Ty ANQĐ / HN, hai người đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống Cộng sản Bắc Việt xâm lăng mà tác giả đặc biệt quý trọng.

Cái chết kiêu hùng của Chuẩn úy Phần cùng với cái chết"da ngựa bọc thây" của bao nhiêu anh chị em Quân nhân trẻ khác của QLVNCH "không chịu đầu hàng Cộng sản" là tiếng nói bất khuất của Miền Nam tự do để làm cho những kẻ hèn nhát phải cúi đầu trong nhục nhã và Cộng sản phải thất bại ê chề trong các chiến dịch tuyên truyền, huênh hoang rằng "toàn thể Miền Nam đã thần phục chúng".

Trước ngày Trung sĩ Phần thuộc Đại đội CTCT/ Tiểu khu lên đường ra Đồng Đế học khóa Sĩ quan Đặc biệt, tác giả bài nầy và Tr/sĩ Phần, tuy có quen biết nhau (vì Đại đội CTCT/TK nằm gần Ty ANQĐ/TK) nhưng hai người không mấy thân nhau. Khi tốt nghiệp Sĩ quan, Chuẩn úy Nguyễn Văn Phần được đưa về Tiểu đoàn 327 (Thiếu tá Tôn Thất Trân) / Tiểu khu Hậu Nghĩa. Sau ngày 30/4/75, tác giả bị VC nhốt chung với Chuẩn úy Phần tại nhà tù Long An... và có dịp gặp lại người bạn cũ "tử tù Nguyễn Văn Phần".

Dưới đây, tác giả đã nhớ lại...

Duy Việt Nguyễn Vũ Khương

Chuẩn úy Nguyễn Văn Phần, trước khi đi học khóa Sĩ quan Bộ binh ở Đồng Đế (Nha Trang), là một Quân nhân ngành Chiến Tranh Chánh Trị xuất thân từ Trung tâm Huấn luyện Cán bộ CTCT - Trại Nguyễn Trãi thuộc Biệt khu Thủ đô -. Khi đi học về, anh được đưa về Tiểu đoàn 327 Địa phương quân Tiểu khu Hậu Nghĩa của Thiếu tá Tôn Thất Trân, có nhiệm vụ chận không cho bọn VC từ mật khu "Rừng tràm Bà Vụ" (trước đây là đồn điền Lý Văn Mạnh) được ra liên lạc tiếp xúc với các làng xóm ở chung quanh. Ai ở Đức Hòa cũng biết đến mật khu nầy, nằm ở phía Tây Nam của lãnh thổ của Chi khu Đức Hòa (một phần ăn sang lãnh thổ Chi khu Thủ Thừa thuộc Long An), bên này bờ sông Vàm Cỏ Đông. Trung đội của Chuẩn úy Phần làm tiền trạm, nằm gần bờ rừng tràm của mật khu...

Sau ngày 30/4/75, tháng 8/75, tôi bị bắt đưa về nhốt ở khám Long An cùng với các bạn trong ngành ANQĐ. Khi cán bộ nhà tù khóa cửa lại và đi khỏi, nhiều anh em ở Tiểu khu Hậu Nghĩa chạy lại vồn vã, tay bắt mặt mừng, thăm hỏi tôi đủ điều đủ chuyện... trong khi tôi không biết gì hơn các ảnh. Tôi được các ảnh đưa lại "trình diện" trưởng phòng, một cán bộ VC chiêu hồi, các ảnh giới thiệu trước với tôi là "đối xử tốt với anh em mình". Tôi được chỉ chỗ nằm (?) "dành đặc biệt cho những người mới đến" (chỗ gần cầu tiêu). Ngồi tại chỗ, cạnh cái giỏ lát đi chợ đựng hai bộ đồ cũ..., tôi bắt đầu nhìn chung quanh. Phòng bề sâu 4 thước, dài 5 thước, nhốt 26 người già có trẻ có. "Làm sao nằm?" Phòng ngó ra sân xi măng bằng một cánh cửa song sắt rộng khoảng 6 tấc. "Làm sao đủ không khí cho bao nhiêu người thở?" Nhưng, đã là tù thì làm gì còn quyền có ý kiến?

Tôi vào tù được vài ngày thì một buổi chiều nọ, có nhiều tiếng ồn ào ngoài sân và cánh cửa phòng tôi kêu lẻng kẻng, anh VC cai ngục mở khóa bước vào: - Các anh ở góc kia dời đi chỗ khác. Chỗ nầy sẽ để tạm cho 3 anh tù "tử tội". Cấm mọi người tiếp xúc với các anh nầy! Vi phạm điều cấm nầy sẽ bị những biện pháp kỷ luật nặng nhất! Các người ở góc phòng được chỉ, ríu ríu tuân hành và dọn đi trong nháy mắt. Tụi VC từ ngoài sân trước lôi vào 3 người, tay chân xiềng bằng dây dừa và bằng xích xe đạp, liệng vào góc. Trước khi đi ra, bọn VC tháo dây xích cột tay các "tử tù" trong khi tên "xếp" lên giọng huênh hoang, nào là về "đạo đức cách mạng", nào là "đại nhân đại nghĩa", nào là "đường lối trước sau như một"... Tức khí, một trong 3 anh "tử tù" la to: - "Bọn ăn cướp giết người", tụi bay mà dám nói đến đạo đức sao? Tên "xếp" VC bị cắt ngang, đưa mắt ra lệnh cho các tay VC đàn em. Bọn này nhảy xổ lại lôi anh "tử tù" ấy ra ngoài, khóa đóng cửa phòng lại. Đem người "tử tù" đi đâu, không ai biết! Tôi hỏi anh bạn cùng đơn vị ANQĐ với tôi đang ngồi cạnh:

- Chúng đem đi đâu? Thay vì trả lời, ông bạn tôi chỉ khẽ nói:

- Đừng hỏi! Tụi ăng ten nhiều lắm đó!

Một bầu không khí nghi kỵ, người nầy sợ người kia... Chúng tôi cảm thấy mình trở nên hèn... Sáng hôm sau, bọn VC khiêng người "tử tù" trở lại phòng. Cửa vừa đóng, tôi nhìn lại góc phòng tụi VC cấm. Một dáng người quen quen. Tôi hỏi anh bạn bên cạnh:

- Ai mà thấy có vẻ quen quá vậy?

- Chuẩn úy Phần, Tiểu đoàn Thiếu tá Trân đó!

Tôi kêu trời và định chạy lại thì bị anh bạn níu lại:

- Khoan vội! Đợi chút nữa thằng Tam đi xuống bếp để đem cơm cho tù rồi hãy nói chuyện.

- Thằng Tam nào?

- Thằng đứng ở cửa kìa! Chiêu hồi. Nó là chúa ăngten ở trong phòng. Nó mà báo cáo anh có liên hệ với "tử tù" thì đòn nát xương.

- Sao tôi nghe "tử tù" nhốt xà lim mà?

- Đúng vậy! Các "phòng tập thể" dành cho tội nhẹ và tội "chưa đủ bằng chứng". Tội nặng và "tử tù" thì nhốt ở dãy xà lim đang cất. Có lẽ dãy xà lim chưa cất xong nên chúng đem nhốt ở đây đỡ vài ngày.

Đợi thằng Tam ngó ra ngoài, tôi vội đưa tay vẫy chào Chuẩn úy Phần. Đến khoảng gần trưa, cán bộ VC coi nhà tù đến mở cửa cho thằng Tam ra ngoài xuống bếp đem phát cơm cho tù. Anh bạn kề tôi ra dấu. Tôi đến gần Chuẩn úy Phần. Bắt tay. Nhìn nhau trong im lặng. Chuẩn úy Phần mặt mày sưng vù, đầy vết máu, vết bầm... nhưng cặp mắt sáng quắc, vẻ đầy cương quyết nhưng không kém phần dịu dàng. Anh nhìn tôi một chập rồi cười nói:

- An ninh Quân đội vào "điều chuẩn an ninh" trước khi đem tôi ra bắn (theo thủ tục ANQĐ, mỗi khi đi làm gì "không thường lệ" thì phải "điều chuẩn an ninh").

Rồi anh lại cười... và tôi cũng cười theo. Chợt tôi nhớ lại:

- Tụi nó sắp bắn anh?

- Tôi muốn bắn tụi nó nhưng không có súng nên phải để tụi nó bắn tôi! Thì cũng là công bình thôi! Tôi bắn tụi nó cả chục. Tụi nó chỉ bắn một mình tôi. Như vậy là mình lời! Chuyện chi phải lo cho mệt!

- Thế tại sao anh bị nặng như thế nầy?

- Thì chuyện "chơi" mà "nhứt chín nhì bù" mà...

- Mặt mày anh sưng húp! Bị tụi nó đánh à?
- Hôm qua, tôi chửi thằng "xếp" nên bị tụi nó lôi ra phòng "hỏi cung" trói lại cho 6 thằng "bề hội đồng". "Mềm như cái mền".

Không ngồi được, nên giờ chúng mới khiêng vào.

Tôi hỏi tiếp:

- Anh làm gì mà "tử tù"?
...

Khoảng 15 - 16 tháng 4/75, từ bên kia sông Vàm Cỏ Đông, pháo 130 ly của VC nả vào các vị trí của Tiểu đoàn. Trên máy, Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng ra lệnh:

- Các đơn vị đóng ở những chỗ trống hãy rút về những nơi an toàn và báo cáo vị trí mới.

Lệnh được lập đi lập lại ba lần, rồi không nghe gì trong máy nữa. Bỗng máy rè rè trở lại và có tiếng của Thiếu tá:

- Non nước gọi Non nước 1... Non nước gọi Non nước 1... Anh nghe rõ không? Anh nghe rõ không?

Tôi vội chạy lại cầm ống nghe trả lời:

- Non nước 1 nghe năm trên năm! sẵn sàng nhận lệnh!

- Chỗ các anh có bị pháo không? Rút ngay vào làng (vì dân làng nầy theo VC - giáp mật khu của VC - nên không khi nào chúng pháo vào đây)! Phải sẵn sàng chiến đấu! "Tiền pháo hậu xung" đấy!

1, 2

Quân Sử Việt Nam (TOP)